Sự kiện: COVID-19

Corona: Chủ trọ đuổi y tá, BS năn nỉ bệnh nhân và chọc 'cho vui' đường dây nóng

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trong khi các y bác sỹ đang vất vả vật lộn với đại dịch do virus corona gây ra để cứu chữa người bệnh thì nhiều tình huống do những người thiếu hiểu biết hoặc vô ý thức đã làm tổn thương tinh thần những người thầy thuốc.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Câu chuyện thứ nhất: Gọi đến đường dây nóng về dịch bệnh để chọc 'cho vui'

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bức xúc kể, đường dây 19003228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5000đ/ph gọi.
Dịch Coronavirrus xảy ra đúng dịp tết. Tất cả các đơn vị liên quan (VNPT, Viettel) đều nghỉ tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết. Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng free nên quyết định lấy đường dây này để làm đường dây nóng. Giao cho các bác sĩ trưởng ca trực giữ để giải quyết các sự vụ NÓNG của vụ dịch.
Tôi trực đúng hôm đó. Bình thường ngày đó BS Dung giữ đường dây 19003228. Ngay sau khi BYT công bố, đường dây nóng sôi sục đến nỗi BS trực đường dây không chịu nổi, đến 10h đêm phi xe đến BV mếu máo trao trả tôi. Tôi tiếp nhận đường dây từ 10h đêm đến 8h sáng hôm sau phải nhận rất nhiều cuộc gọi trong khi tôi vẫn phải trực và điều trị gần 200 bệnh nhân. Nhiều cuộc gọi đến giữa lúc tôi đang cấp cứu bệnh nhân. Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không” thậm chí trêu chọc, hỏi han các kiểu chẳng liên quan gì đến dịch bệnh. Trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi chỉ có 3 cuộc gọi thực sự NÓNG xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn.

Corona: Chủ trọ đuổi y tá, BS năn nỉ bệnh nhân và chọc 'cho vui' đường dây nóng - ảnh 1 Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không” thậm chí trêu chọc, hỏi han các kiểu chẳng liên quan gì đến dịch bệnh.
Đến ngày làm việc đầu tiên của năm mới. VNPT, Viettel đã đi làm và quyết định free các cuộc gọi đến đường dây nóng thì đường dây 19003228 của chúng tôi mới được giải phóng. Nhưng quá đủ thời gian để các bác sĩ của chúng tôi kiệt sức với đường dây này. Và gần 100 cuộc gọi với số tiền tổng cộng chưa đến 500 ngàn đã là cái cớ cho một bộ phận cư dân mạng thoải mái chửi bới cắn xé việc đường dây nóng thu tiền. Uy tín của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị tổn hại không ít.

Câu chuyện thứ hai: Chủ nhà trọ đuổi không cho y tá thuê nhà vì sợ lây nhiễm

Ngày 5/2, tại bệnh viện, trao đổi với với PV, bác sĩ Trần Văn Giang (Phó Trưởng khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới) cho biết: "Hiện có nhiều thông tin không chính xác dành cho chúng tôi như việc bác sĩ, y tá cũng đã bị nhiễm bệnh. Điều này gây tác động không tốt cho các bác sĩ, y tá hay đặc biệt là người nhà của họ.

Đặc biệt, có trường hợp y tá tại Viện nhiệt đới bị chủ nhà trọ đuổi không cho thuê vị sợ bị nhiễm nCoV, mặc dù trước đó y tá này đều tuân thủ các biện pháp khử trùng, sát khuẩn và cách ly 7 ngày trước khi trở về nhà".

Corona: Chủ trọ đuổi y tá, BS năn nỉ bệnh nhân và chọc 'cho vui' đường dây nóng - ảnh 2 Chia sẻ về câu chuyện bác sỹ phải đi năn nỉ bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết : "Có những người chấp hành tốt nhưng có những người chấp hành không tốt. Thậm chí bỏ về hoặc làm đủ mọi thứ… Tất cả những việc đó chúng tôi phải tổ chức giải quyết, chuẩn bị các tài liệu, công văn để giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp nơi ăn chỗ ở, điều kiện sinh hoạt một cách tốt hơn để họ phối hợp cùng". Ảnh minh họa: Internet
Câu chuyện thứ ba: Bác sỹ năn nỉ thuyết phục người có nguy cơ mắc virus corona nhập viện cách ly

Ghi nhận tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một người phụ nữ trẻ tuổi du học từ Trung Quốc về và được mời đến bệnh viện thăm khám. Tuy nhiên, sau đó, người phụ nữ này khăng khăng không tiến hành cách ly theo đúng quy định và đòi bỏ về.

Lập tức, các bác sĩ khuyên nhủ, giải thích về việc phải thực hiện đúng quy định của các cơ quan chức năng. Phía Bệnh viện cũng giải thích rằng, dù cách ly nhưng tất cả điều kiện sinh hoạt, cơ sở vật chất… đều được đảm bảo.

Tuy nhiên, người phụ nữ này luôn miệng cho biết: "Bản thân em không bị sốt, cơ thể hoàn toàn bình thường nên không phải cách ly".

T.S Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đang kiểm tra, chỉ đạo tại đây đã trực tiếp khuyên bảo, giải thích cho người phụ nữ thực hiện việc cách ly.

Chia sẻ về câu chuyện bác sỹ phải đi năn nỉ bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết : "Có những người chấp hành tốt nhưng có những người chấp hành không tốt. Thậm chí bỏ về hoặc làm đủ mọi thứ… Tất cả những việc đó chúng tôi phải tổ chức giải quyết, chuẩn bị các tài liệu, công văn để giải thích cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp nơi ăn chỗ ở, điều kiện sinh hoạt một cách tốt hơn để họ phối hợp cùng".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá