COVID-19: Hơn 12.000 người Việt từ vùng dịch trở về, nhiều nước ASEAN số ca mắc cao kỷ lục

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 9/7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức 51 chuyến bay, đưa về nước hơn 12.000 công dân. Những công dân về nước đều được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, thông tin từ Bộ Y tế cho biết hiện thế giới ghi nhận 12.162.680 người mắc; 551.976 người tử vong. 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

Việt Nam đứng thứ 159 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế, tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Cho đến nay, các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức 51 chuyến bay, đưa về nước hơn 12.000 công dân. Những công dân về nước đều được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 347 trên tổng số 369 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 94% tổng số bệnh nhân), trong đó toàn bộ 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam đã được điều trị khỏi. Bệnh nhân người nước ngoài nặng nhất và cũng là bệnh nhân điều trị dài ngày nhất tại Việt Nam là phi công người Anh sẽ ra viện vào ngày 11/7 và trở về nước vào ngày 12/7 trên chuyến bay của Việt Nam đi đón công dân ở Anh.

Trong 24 giờ qua, nhiều quốc gia ghi nhận mức tăng kỷ lục số người mắc COVID-19, một số quốc gia, hoặc các khu vực đã bị phong tỏa trở lại do số ca mắc bệnh tăng lên. Có hơn 130 quốc gia ghi nhận có ca COVID-19 mới, 75 quốc gia có ca tử vong vì dịch bệnh, trong khi ở Việt Nam, đã 84 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Xu thế dịch bệnh quay trở lại đang ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên một tín hiệu tích cực trong "bức tranh" dịch bệnh COVID-19 trên thế giới là số ca nguy kịch đang giảm. Tại khu vực ASEAN, có 5 nước ghi nhận các ca mắc mới và 2 nước có ca tử vong do COVID-19. Indonesia vẫn là quốc gia đứng đầu khu vực về số ca mắc và tử vong tuy nhiên Philippines đã trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca mắc theo ngày cao nhất khu vực.
Các nước còn lại hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội, dù vẫn đề cao cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch thứ hai.

Trước tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, các chuyên gia cảnh báo, việc kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các ca nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam.

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả bị Bộ Y tế chuyển hồ sơ đến cơ quan công an

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang giả trên thị trường và đã chuyển hồ sơ đến cơ quan công an.

Bác sĩ cảnh báo 'thủ phạm' gây vô sinh, hiếm muộn dễ bị bỏ qua

Nhiều người vẫn nghĩ u xơ cơ tử cung là bệnh lành tính, tuy nhiên theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện là chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Thiện An, u xơ cơ tử cung cần được theo dõi và điều trị vì nó có thể dẫn tới những biến chứng và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn.

15 lần shock điện, 30 phút ép tim và kỳ tích cứu người đàn ông 'chết toàn phần'

Theo quy định, sau 4-5 lần shock điện và 30 phút ép tim mà không có dấu hiệu sinh tồn thì công cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả, có thể dừng. Nhưng với quyết tâm còn nước còn tát, các biện pháp vẫn được tiến hành thông qua hotline chuyên môn giữa Thái Nguyên – Bạch Mai. 10 lần... 12 lần... 14 lần và đến lần shock điện thứ 15, điều kỳ diệu đã tới...

Một ngày 205 nghìn người mắc COVID-19, Đông Nam Á nhiều vùng dịch lớn

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế tính đến 9 giờ ngày 8/7, thế giới gần đạt 12 triệu ca mắc, gần 550 nghìn người tử vong do COVID-19. Ngày hôm qua có gần 205 nghìn người mắc, là một trong những ngày có số ca mắc cao nhất từ trước đến nay.

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư, bệnh về gan

Chảy máu chân răng hay chảy máu lợi là một trong những bệnh lý răng miệng hay gặp phải hàng ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần hoặc nặng lên, bạn cần đi khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng