Hi hữu tại Việt Nam

Cụ bà 73 tuổi sống khoẻ sau 3 lần ghép thận

TPO - Sau khi được ghép thận lần thứ 3 bà M. Takako (71 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) khỏe khoắn và “cảm thấy có thể sống thêm được 30 năm nữa”. Đây là trường hợp ghép tạng hy hữu ở Việt Nam, khi bệnh nhân vừa là trường hợp cao tuổi nhất được ghép thận vừa là người đầu tiên ghép thận lần ba.

Các BS đang thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhân
Các BS đang thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhân

Mong ước sống đến trăm tuổi sau khi ghép thận ở Vinmec

Chia sẻ sau khi ghép thận được 2 tuần tại BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, bà Takako cho biết sức khỏe đã ổn định, dường như các cơn khó thở trước đó đã “hoàn toàn biến mất”, người thư thái dễ chịu. Được trở về nhà đón năm mới, bà xúc động: “Bị bệnh thận sớm, cơ thể thường xuyên phải đối mặt với bệnh tật nên việc được ghép lần thứ 3 khiến tôi thêm trân trọng cuộc sống. Ở Nhật, người cao tuổi nhất được ghép thận là 72 tuổi. Tôi vừa là người ghép thận lần 3, vừa gần như là người cao tuổi nhất, ngay cả ở Nhật cũng ít người có may mắn như tôi. Có được hạnh phúc này, chắc tôi sẽ sống thêm được 30 năm, để có thể thọ được như bà ngoại 103 tuổi.”

Bà Takako bị viêm cầu thận khi 14 tuổi và từng trải qua 2 lần ghép thận năm 1987 và 2004. Mỗi lần ghép, quả thận chung sống “hòa bình” hơn 10 năm. Năm 2014, khi phải chạy thận trở lại, Trung tâm điều trị cho bà tại Nhật Bản cho biết ở trong nước, số bệnh nhân được ghép thận đến lần thứ 3 chỉ khoảng 10 người. Với đặc thù là người cao tuổi và từng ghép nhiều, bà sẽ gặp không ít trở ngại bởi mạch máu ở người già thường ít nhiều đã xơ vữa. Ngoài ra, miệng nối cho quả thận khi ghép lại đòi hỏi kỹ thuật cực kỳ tinh tế.

Mong mỏi có một chất lượng cuộc sống tốt, bà Takako vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội. Gia đình bà đến thăm quan, tìm hiểu một số bệnh viện ở Việt Nam và tin tưởng chọn Vinmec bởi các điều kiện tại đây đạt tiêu chuẩn quốc tế, có thể đảm bảo cho ca ghép đạt kết quả như mong muốn.

Cụ bà 73 tuổi sống khoẻ sau 3 lần ghép thận - ảnh 1
Dù là ca ghép thận rất hy hữu, nhưng bà Takako đã tin tin tưởng các bác sĩ Vinmec có thể ghép thành công cho bà.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng Đơn nguyên Thận lọc máu Vinmec Times City, người trực tiếp chăm sóc bà Takako cho hay: “Với ca ghép phức tạp này, ngoài việc đánh giá chỉ số hòa hợp giữa người cho và người nhận, công tác chuẩn bị  rất quan trọng. Qua kiểm tra, bệnh viện phát hiện tình trạng hẹp động mạch vành phải nặng ở người bệnh và tiến hành đặt stent để cải thiện khả năng tống máu của tim. Do đã ghép thận nhiều lần, cơ thể người bệnh sẽ có nhiều kháng thể kháng lại mảnh ghép nên chúng tôi đã tiến hành lọc huyết tương để loại bỏ tối đa các yếu tố gây ra đào thải”.

Ca ghép có sự phối hợp giữa các bác sĩ Vinmec, Bệnh viện Việt Đức và phẫu thuật viên Hoàng Anh Dũng – chuyên gia ghép thận tại Bệnh viện Erasme thuộc Đại học ULB, một trong ba trung tâm ghép tạng lớn nhất ở Bỉ và toàn châu Âu. Được chuẩn bị kỹ lưỡng, ca ghép đã diễn ra thuận lợi. Quả thận mới đã có nước tiểu ngay sau khi khâu xong miệng nối. Do ghép lần thứ 3 nên người bệnh được sử dụng phác đồ có tác dụng ức chế miễn dịch mạnh nhất, đồng thời  kiểm soát chặt tác dụng phụnhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá