Cụ bà bị ngưng tim, ngưng thở 6 lần trong một buổi sáng vì mắc bệnh lạ

Chỉ trong buổi sáng, bà cụ hơn 70 tuổi cứ tái đi tái lại tình trạng ngưng tim, ngưng thở đến 6 lần vì mắc căn bệnh kỳ lạ “giữ acid trong người”.

Cụ bà bị ngưng tim, ngưng thở 6 lần trong một buổi sáng vì mắc bệnh lạ đang được điều trị tại viện
Cụ bà bị ngưng tim, ngưng thở 6 lần trong một buổi sáng vì mắc bệnh lạ đang được điều trị tại viện

Ngày 19/11, thông tin từ Bệnh viện Quận 2 (TP. HCM) cho hay, các bác sĩ cấp cứu và hồi sức tim mạch đã kịp thời bảo lưu tính mạng nữ bệnh nhân T.M.L. (hơn 70 tuổi, ở Quận 2, TP.HCM), bị ngưng tim, ngưng thở nhiều lần do bệnh lý “toan hóa ống thận” công phá cơ thể.

Được biết, bệnh nhân được người nhà chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì khó thở, nhịp tim chậm…

Khi đến khoa Cấp cứu, bà đột ngột ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã lập tức thực hiện hồi sức tim phổi và ngay khi sinh hiệu trở lại, bà đã được chuyển thẳng đến đơn vị Hồi sức tim mạch thuộc Khoa Tim mạch của bệnh viện.

Tại đây, bệnh nhân lại mất sinh hiệu do tiếp tục ngưng tim, ngưng thở. Vậy là, cuộc giằng co giành giật mạng sống của cụ bà từ tay tử thần lại tiếp tục. Điều đáng nói, chỉ trong buổi sáng hôm ấy, bà cụ cứ tái đi tái lại tình trạng ngưng tim, ngưng thở đến 6 lần, khiến ê kíp hồi sức tim mạch... đứt hơi vì theo dõi và xử trí.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ đã thực hiện khí máu động mạnh và nhận thấy bà Lâm vướng tình trạng máu nhiễm acid rất nặng.

Đây chính là nguyên nhân khiến bà cụ cứ ngưng tim, ngưng thở nhiều lần. Để bảo lưu tính mạng cụ bà, ngoài xử trí nội khoa nhằm hóa giải tình trạng toan hóa (acid hóa), các bác sĩ còn đặt máy tạo nhịp, giúp bà cụ nhanh chóng cải thiện nhịp tim vốn rất chậm và hay đứt quãng.

Theo người nhà của bệnh nhân chia sẻ, bà cụ mắc bệnh lý “toan hóa ống thận” và đã điều trị nhiều năm tại một bệnh viện ở Quận 7. Vài tháng trở lại đây, cụ chuyển về quận 2 sinh sống, nên bị “lạc thuốc”. Do không dùng thuốc kiềm chế, nên tình trạng “giữ acid trong người” ngày càng nhiều, khiến bà cụ lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Theo bác sĩ Lê Hồng Tuấn, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Quận 2, bệnh lý “toan hóa ống thận” mà bà L. mắc phải là bệnh lý hiếm gặp, dù về mặt dịch tễ học thì bệnh này gặp ở mọi lứa tuổi và nam mắc nhiều hơn nữ.

Đây là tình trạng ống thận xa (còn gọi là ống lượn xa, thuộc hệ thống ống dẫn đưa nước tiểu từ thận ra bên ngoài cơ thể) bị thương tổn bởi nhiều lý do, khiến khả năng bài tiết acid bị suy giảm.

Ngoài ra, cũng có thể hiểu đây là bệnh “giữ acid trong người” và không thể điều trị dứt điểm, mà phải sống chung với bệnh bằng các loại thuốc kiềm chế.

Do đó, ngoài việc điều trị các bệnh lý nền, bà Lâm còn phải tiếp tục điều trị nội khoa giúp các thương tổn ống thận xa không trầm trọng hơn; đồng thời để liên tục hạ acid trong máu.

Theo Gia Đình Mới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng