DMCA.com Protection Status

Cứ sau 39 giây lại có 1 trẻ chết vì viêm phổi

TPO - Theo Hiệp hội Y tế toàn cầu cho biết, năm ngoái, viêm phổi đã cướp đi mạng sống của hơn 800.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tương đương với cứ 39 giây lại có một trẻ ra đi vĩnh viễn vì căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi này.

Nhiều trẻ chưa được hưởng sinh nhật lần thứ 2 đã ra đi vĩnh viễn vị viêm phổi.
Nhiều trẻ chưa được hưởng sinh nhật lần thứ 2 đã ra đi vĩnh viễn vị viêm phổi.

Trong một báo cáo về một dịch bệnh được gọi là “bị lãng quên” này, quỹ vì Trẻ em của Liên Hợp Quốc UNICEF, tổ chức từ thiện quốc tế Cứu trợ trẻ em (Save The Children) cùng bốn tổ chức y tế khác đã kêu gọi các chính phủ đẩy mạnh đầu tư vào vắc-xin, vào các dịch vụ y tế và thuốc men.

Seth Berkley, giám đốc điều hành của liên minh vắc-xin GAVI cho biết: “Thật đáng kinh ngạc là trên thực tế, viêm phổi là căn bệnh dễ chẩn đoán, có thể phòng ngừa và có thể điều trị và này vẫn là “kẻ” giết trẻ em nguy hiểm nhất thế giới”.

Viêm phổi là một bệnh về phổi có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Nạn nhân của căn bệnh này phải chiến đấu để thở vì phổi của họ chứa đầy mủ và chất lỏng.

Căn bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin và điều trị bằng kháng sinh, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, họ phải thở bằng oxy, nhưng ở các nước nghèo, việc tiếp cận với các cách điều trị này thường bị hạn chế.

Nigeria, Ấn Độ, Pakistan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia chiếm hơn một nửa số trẻ chết vì viêm phổi năm ngoái, hầu hết là những em bé chưa kịp hưởng sinh nhật lần thứ hai của mình.

Kevin Watkins, giám đốc điều hành của quỹ Save the Children cho biết: “Hàng triệu trẻ em đang khẩn thiết cần tới tiêm vắc-xin, thuốc kháng sinh giá cả phải chăng và điều trị oxy thường xuyên. Viêm phổi là một dịch bệnh toàn cầu bị lãng quên và đòi hỏi phải có những phản ứng quốc tế khẩn cấp.”

Báo cáo cho biết, viêm phổi gây ra 15% những ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, nhưng chỉ chiếm 3% kinh phí dành cho nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, tụt hậu so với các bệnh khác như sốt rét.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng