Cùng quá tải, làm sao “chia lửa”?

TP - Chiều 17/4, Bệnh viện (BV) Saint Paul (Hà Nội), nơi được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ định “chia lửa” cho BV Nhi T.Ư, cũng trong tình trạng quá tải nghiêm trọng bệnh nhân sởi. Khoa Nhi 40 giường song hiện có tới 120 bệnh nhân sởi.

Bệnh nhân phát ban dạng sởi nặng đang điều trị tại BV Saint Paul (Hà Nội). Ảnh T.Hà
Bệnh nhân phát ban dạng sởi nặng đang điều trị tại BV Saint Paul (Hà Nội). Ảnh T.Hà
Phòng cấp cứu của Khoa Nhi Tổng hợp phải nằm ghép 2 trẻ một giường. Phần lớn bệnh nhi chỉ vài tháng tuổi, thậm chí 1 tháng tuổi và bị sởi rất nặng do biến chứng vào phổi.

Bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, Giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho biết tính đến ngày 17/4 tại BV đã có 550 ca phát ban dạng sởi điều trị kể từ tháng 12/2013. BV đã dành hẳn khoa Nhi Tổng hợp với 40 giường để điều trị cho những ca bệnh nặng đồng thời huy động trang thiết bị và nhân lực của các khoa Nội, Sơ sinh để điều trị cho các bệnh nhân sởi. Có thời điểm toàn bộ 12 máy thở được sử dụng hết công suất cho các trường hợp nặng biến chứng vào phổi. Trung bình 1 ngày BV tiếp nhận 10 trẻ phát ban dạng sởi.

Bà Nhi cho hay, để đáp ứng điều trị, BV đã phải làm thêm hàng loạt họng oxy để chia cho nhiều bệnh nhân thở chung một bình oxy. BV cũng đã điều các bác sĩ khối ngoại, bác sĩ đang đi học, bác sĩ trường học tập trung về điều trị cho bệnh nhi sởi. Khoa Tim mạch đã phải chuyển bộ phân siêu âm và điện tim ra khu vực khác để lấy chỗ điều trị bệnh nhân phát ban dạng sởi.

Cùng quá tải, làm sao “chia lửa”? - ảnh 1 Bệnh nhân phát ban dạng sởi nặng đang điều trị tại BV Saint Paul (Hà Nội). Ảnh T.Hà

Hiện nay BV Saint Paul chỉ điều trị cho trẻ dưới 1 tháng tuổi và những bệnh nhân nặng. Bệnh nhân trên một tuổi được chuyển đến BV Đống Đa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân, Phó khoa Nhi Tổng hợp cho biết, ngày 17/4 tại Khoa Nhi Tổng hợp có 88 bệnh nhân điều trị với 5 ca phải thở oxy. Tại khoa Tăng cường nhi có 10 bệnh nhân thì 2 trường hợp thở máy, 4 bé thở oxy.

Tại BV Saint Paul dịch sởi thực sự nóng và gây quá tải BV từ cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua với mỗi ngày 13-15 bệnh nhân vào viện, ngày cao nhất đến 17 trường hợp. Trong sáng 17/4 đã có 9 bệnh nhân dưới 1 tuổi nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Cả khoa Nhi Tổng hợp chỉ có 40 giường bệnh nhưng đỉnh điểm phải điều trị cho 133 ca sởi, hiện tại đang duy trì 120 bệnh nhân. Do khoa chỉ có 6 bác sỹ và 12 điều dưỡng nên không thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân. Lãnh đạo BV phải tăng cường nhân lực các khoa phòng khác cùng trực chiến dịch. Tuy nhiên giám đốc BV thừa nhận, đến giờ cũng không còn nhân lực để tăng cường dù bệnh nhân vẫn đang quá tải. Khó khăn lại đặt ra trong dịch sởi lúc này, BV vệ tinh cũng quá tải thì làm sao chia lửa cùng tuyến trung ương?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá