DMCA.com Protection Status

Cuộc đại phẫu 14 tiếng cứu thiếu niên 14 tuổi bị tai nạn giao thông

TPO - Sử dụng những kỹ thuật cao, hạ thân nhiệt để mở bụng và xử trí những tổn thương bên trong bụng gồm có thủng hỗng tràng, xước các thanh mạc ruột, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cuộc đại phẫu kéo dài 14 giờ để cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân được cứu sống sau khi trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 14 tiếng.
Bệnh nhân được cứu sống sau khi trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 14 tiếng.

Bệnh nhân T.N.T, (14 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng), bị bất tỉnh sau tai nạn giao thông vào tối 8/1, được đưa vào Bệnh viện Bảo Lộc sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 7 giờ sau vụ tai nạn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định, đa chấn thương bên ngoài gồm trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân. Riêng bụng và ngực không phát hiện trầy xước.

Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự phối hợp khẩn cấp giữa các chuyên khoa. Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa, các bác sĩ căn cứ kết quả CT-Scan ngực chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Cuộc đại phẫu đã được tiến hành khẩn cấp, với sự phối hợp giữa hai khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và khoa Ngoại tổng quát. Để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Sau đó, ê-kip thứ hai thuộc khoa Ngoại tổng quát mất thêm 4 tiếng để tiến hành mở bụng và xử trí những ổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột.

Cuộc đại phẫu 14 tiếng cứu thiếu niên 14 tuổi bị tai nạn giao thông - ảnh 1 Cuộc đại phẫu kéo dài 14 tiếng do các bác sĩ Chợ Rẫy thực hiện.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ hết sức ngạc nhiên bởi bệnh nhân không bị chấn thương bên ngoài thành ngực, nhưng bên trong, nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ.

Bên cạnh đó, ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện. Ở bệnh nhân này dù eo động mạch chủ bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màn phổi rất cao, nhưng bệnh nhân đã rất may mắn khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do và nhờ đó, bệnh nhân đã đến được Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Vân, đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, nhờ thăm khám lâm sàng và chẩn đoán một cách toàn diện, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân.

Trong đó, ê-kip của khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em đã phẫu thuật thay đoạn eo động mạch chủ đã vỡ bằng một động mạch nhân tạo, ê-kip khoa Ngoại tổng quát xử lý các tổn thương ở bụng. Sau cuộc đại phẫu, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Sốc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch, bé gái 5 tuổi được cứu sống thần kỳ

Bé gái sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi và màng bụng.

Đột qụy ở sân bay Tân Sơn Nhất, người đàn ông may mắn được cứu sống

Đang ngồi chờ lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất, người đàn ông 52 tuổi bất ngờ ngã quỵ, may mắn thoát chết nhờ được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Cứu sống sản phụ mắc căn bệnh 'tử thần' khi chuyển dạ

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai cứu thành công hai mẹ con sản phụ N.T.T (24 tuổi, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) bị thuyên tắc mạch ối.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng