Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh

Người dân tại nơi "mọi vật đóng băng" phải đốt than và củi để chống chọi với thời tiết, trong khi cuộc sống của người dân nơi nhiệt độ cao nhất sống dựa vào việc khai thác muối.

Ngôi làng nhỏ Oymyakon ở phía đông bắc Cộng hòa Sakha (Yakutia) thuộc Liên bang Nga là khu vực lạnh nhất trên trái đất có người sinh sống, với nhiệt độ trung bình trong mùa đông là -45 độ C và mức thấp nhất là -71,2 độ C, theo Amusing Planet. Trái lại, vùng lõm Danakil, thuộc sa mạc Danakil của Ethiopia, là nơi nóng nhất trên trái đất với nhiệt độ trung bình khoảng 37 độ C và mức cao nhất lên tới 62 độ C.

Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 1
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 2
Điều đặc biệt mà ít người biết đó là ngôi làng lạnh nhất trái đất lại nằm gần một suối nước nóng, nên nó mang tên gọi Oymyakon nghĩa là “nước không đóng băng”. Trong khi đó, "cửa ngõ địa ngục" là biệt danh dành riêng cho vùng lõm Danakil.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 3
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 4
Trước những năm 20 và 30 của thế kỷ trước, Oymyakon từng là điểm dừng chân của những người chăn nuôi tuần lộc. Ngày nay, nơi lạnh nhất trái đất là khu vực sinh sống của khoảng 500 người. Trường học duy nhất tại Oymyakon chỉ đóng cửa khi nhiệt độ giảm xuống dưới -52 độ C. Trong khi đó, ở vùng lõm Danakil, muối đồng nghĩa với tiền, vì toàn bộ nền kinh tế nơi đây phụ thuộc vào hoạt động khai thác và buôn bán muối khoáng. Người dân thường sử dụng cuốc, dây thừng để khai thác muối. Họ cắt, đóng gói và chở muối ra khỏi sa mạc bằng lạc đà.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 5
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 6
Người dân Oymyakon ít khi ra khỏi nhà. Họ vẫn đốt than và củi để chống chọi với thời tiết giá lạnh. Sóng điện thoại di động tại đây không hoạt động và các thiết bị điện tử đều “chết cứng” trong nhiệt độ đóng băng. Người ta luôn để xe ô tô khởi động cả ngày bởi họ e ngại một khi đã tắt máy thì việc khởi động sẽ gặp khó khăn. Trong khi đó, những người thợ khai thác muối tại vùng lõm Danakil thì luôn đối mặt với sự đe dọa về tính mạng bởi nhiệt độ cao và những trận động đất có thể nuốt chửng cả người và lạc đà, theo Bussiness Insider.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 7
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 8
Hình ảnh một người phụ nữ địa phương đang mua đồ ăn - những thực phẩm đã bị đông đá - tại khu chợ ở làng Oymyakon. Và cảnh người dân vùng lõm Danakil bơm nước từ giếng. Nước là thứ khan hiếm nhất tại nơi nóng nhất trái đất.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 9
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 10
Tháng 6 và tháng 7 là thời điểm duy nhất nền nhiệt tại làng Oymyakon đạt ngưỡng từ -10 độ C trở lên. Nhưng việc người dân cảm thấy hơi ấm tại nơi đây là điều không bao giờ xảy ra. Trong khi đó, theo các nhà địa chất, Danakil sẽ ngập chìm trong nước vào 10 triệu năm nữa.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 11
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 12
Hình ảnh một chú chó gác cổng đáng thương đang co ro dưới thời tiết lạnh giá ở nơi nhiệt độ luôn dưới mức âm và đàn lạc đà "nhấm nháp" cỏ khô trong cuộc hành trình dài tới vùng sa mạc khắc nghiệt của Ethiopia.
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 13
Cuộc sống khắc nghiệt tại nơi lạnh và nóng nhất hành tinh - ảnh 14
Cả hai vùng đất rõ ràng đều là những nơi khắc nghiệt bậc nhất trên trái đất.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá