Cứu cánh tay bé gái bị xe cẩu cán dập nát

TPO - Ngày 27/6, các bác sĩ Khoa Ngoại (Bệnh viện Nhi T.U cho biết vừa phẫu thuật kịp thời nối động mạch cánh tay kết hợp xương để cứu phần cánh tay phải đã bị dập nát sau tai nạn giao thông của bé gái 5 tuổi.

Bé A đang được chăm sóc tại BV Nhi TƯ sau phẫu thuật
Bé A đang được chăm sóc tại BV Nhi TƯ sau phẫu thuật
Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 22/6, cả nhà cháu Trần H. A ( 5 tuổi ở Phú Thọ) đang lưu thông trên đường thì tông mạnh vào xe cẩu. Bố mẹ và em gái của A. được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Bố cháu bị dập gan, gãy xương sườn, mẹ và em gái 2 tuổi của cháu A bị chấn thương phần mềm hiện vẫn đang phải theo dõi thêm. Riêng cháu A, cú va chạm mạnh khiến một phần cánh tay phải của bé bị cán và dập nát nghiêm trọng.
Sau khi sơ cứu tại tuyến dưới, bé đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư. Ths.BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Hồi sức ngoại cho biết, ngày 22/6, trẻ được chuyển từ tuyến dưới lên bệnh nhập viện Nhi trong tình trạng rất nguy kịch: xương gãy hở cấp độ 3, đứt động mạch cánh tay, thần kinh và phần mềm dập nát không đủ che phủ xương cộng thêm tình trạng sốc nặng do mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt.
Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, bù dịch nhanh, truyền máu để điều trị sốc chấn thương đồng thời chụp X-quang xác định các vị trí tổn thương. Ngay sau đó, trẻ được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu nối động mạch cánh tay kết hợp xương để cứu phần cánh tay phải đã bị dập nát sau tai nạn.
Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc vết thương, kết hợp xương cánh tay phải bằng đinh Kirschrer, nối động mạch cánh tay phải, khâu che phủ mạch máu và xương.
Theo bác sĩ Tuấn Anh: "Nối động mạch là một kỹ thuật rất phức tạp. Do các động mạch ở cánh tay trẻ rất nhỏ nên việc nối lại cần vô cùng tỉ mỉ và chuẩn xác, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm. Nhờ phối hợp hiệu quả giữa các ê-kíp, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau hơn 3 giờ đồng hồ. Sau mổ, bàn tay của bệnh nhi đã hồng, dấu hiệu lưu thông máu tốt”.
Ba ngày sau khi phẫu thuật và được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của cháu Trà đã dần bình phục: bé tỉnh táo, không sốt, tưới máu cánh cẳng bàn tay phải dưới chỗ nối mạch máu tốt (chi ấm, hồng, mạch rõ, không có dấu hiệu hoại tử). Sáng 26/6, cháu A đã được chuyển sang khoa Chỉnh hình nhi để tiếp tục điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá