DMCA.com Protection Status

Cứu được bé sơ sinh hoại tử gần hết dây rốn từ trong bụng mẹ

TPO - Ngày 11/7, bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa đỡ sinh thành công, chào đón một bé trai nặng 2.900 gram bị hoại tử gần hết chiều dài dây rốn và dây rốn có nút thắt trong niềm vui vỡ òa của gia đình và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Cứu được bé sơ sinh hoại tử gần hết dây rốn từ trong bụng mẹ - ảnh 1 Bé sơ sinh 2.900 gram chào đời an toàn.

Theo đó cách đây 2 ngày, sản phụ tên T.T.A.T (22 tuổi, ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm. Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu: Con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, chuyển dạ hoạt động. Sản phụ nhanh chóng chuyển đến khoa Sanh và được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ.

Quá trình theo dõi tim thai phát hiện tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, chuyển dạ nhanh chóng. Các bác sĩ và hộ sinh tiến hành hồi sức tim thai tích cực, ổn định sản phụ, đồng thời hội chẩn khoa khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí cấp cứu.

Cứu được bé sơ sinh hoại tử gần hết dây rốn từ trong bụng mẹ - ảnh 2 Đoạn dây rốn bị hoại tử gần hết và có nút thắt.

Nhận định đây là trường hợp thai suy trong tử cung cần lấy thai nhanh. Các Bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sanh ngã âm đạo. Trong vòng 20 phút sau khi nhập khoa Sanh, một bé trai có cân nặng 2900 gram đã chào đời an toàn. Tuy nhiên, kiểm tra sau khi sanh phát hiện dây rốn bị hoại tử bầm tím gần hết chiều dài, đồng thời dây rốn còn có 1 nút thắt.

Theo bác sĩ CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết, dây rốn thắt nút làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. Đây là biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ. Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm (tỉ lệ 2.5 – 4.5/10.000 ca sinh) nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời.

Rất may, trường hợp này đã được xử trí kịp thời. Hiện mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng