Cứu sống 2 sản phụ suýt tử vong vì băng huyết sau sinh

TPO - Chỉ vài giờ sau mổ lấy thai, hai sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch vì băng huyết và mất tổng cộng gần 4 lít máu. Nhờ được chỉ định thuyên tắc mạch kịp thời, cả hai bệnh nhân đều được can thiệp thành công.

Cứu sống 2 sản phụ suýt tử vong vì băng huyết sau sinh

Ngày 4/7, thông tin từ BV Nhân dân Gia Định cho biết BV này vừa cứu sống thành công 2 trường hợp sản phụ nguy kịch vì băng huyết sau sinh trong cùng một ngày.

Cụ thể, vào ngày  29/6, sản phụ T.T.T.H (sinh năm 1988, ngụ  Tây Ninh) đang mang thai lần 2 và được chỉ định mổ lấy thai tại bệnh viện.Trong lúc mổ, sản phụ này mất 600ml máu. Sau khi chuyển qua hồi sức, sản phụ H bắt đầu xuất hiện tình trạng tử cung đờ và được chỉ định dùng thuốc. “Mặc dù đã dùng thuốc nhưng tử cung của bệnh nhân vẫn co hồi không tốt. Tổng cộng trong vòng 5 giờ sau mổ, sản phụ mất 2,4 lít máu. Qua hội chẩn chuyên môn và chỉ định của ban giám đốc BV, chúng tôi quyết định thực hiện thuyên tắc mạch cho bệnh nhân. Sau thực hiện, bệnh nhân không còn dấu hiệu chảy máu”, ThS. BS Phạm Thị Thu Hương – Trưởng Khối Sản – BV Nhân dân Gia Định cho biết.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ Đ.T.P.L sinh năm 1984 ngụ Lâm Đồng được chỉ định sanh mổ do vết mổ cũ / thai 38,5 tuần. Người này mất máu trong lúc mổ là 700ml, hai giờ sau khi mổ tiếp tục chảy máu, lượng máu mất tổng cộng 1,500ml. Tương tự, dù được chỉ định thuốc gò tử cung, tử cung không co hồi tốt nên được hội chẩn và chỉ định thuyên tắc mạch. Hiện sản phụ ổn định không còn chảy máu.

“Cả 2 bệnh nhân đều ổn định và hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong tuần này”, BS Hương cho biết thêm.

Cùng một ngày cứu sống 2 sản phụ suýt tử vong vì băng huyết sau sinh - ảnh 1 Hiện sức khỏe các sản phụ đã ổn định
Theo các BS, băng huyết sau sinh (BHSS) là một cấp cứu sản khoa và hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Điều trị kinh điển trong sản khoa bao gồm các phương pháp bảo tồn khác nhau để điều trị BHSS nguyên phát như: thuốc gò tử cung, xoa bóp tử cung, bóng chèn buồng tử cung… Can thiệp ngoại khoa là một lựa chọn khi điều trị nội khoa thất bại.

 “Với những tiến bộ trong hai thập kỉ qua, thuyên tắc động mạch tử cung được triển khai an toàn và hiệu quả. Khi điều trị bảo tồn thất bại sẽ lựa chọn  thuyên tắc hay phẫu thuật. Khi thuyên tắc thất bại, phải sử dụng phẫu thuật và ngược lại. Vì có thể can thiệp một cách nhanh chóng, thuyên tắc động mạch tử cung được chấp nhận như một phương pháp kiểm soát chảy máu cho các nguyên nhân khác nhau.”, BS Hương thông tin.

BS Trần Minh Hiền – Đơn vị XQ Can thiệp- Khoa Chẩn đoán Hình ảnh BV Nhân dân Gia Định cho biết : “Chìa khoá để kiểm soát được BHSS là nhận biết chảy máu quá nhiều trước khi trở thành mối đe doạ tính mạng bệnh nhân và bắt đầu can thiệp”.

Theo Tổ chức y tế thế giới, BHSS là trạng máu mất ³ 500ml khi sinh đường âm đạo hoặc mất ³ 1.000ml máu khi mổ lấy thai.  Phân loại bao gồm: BHSS sớm hay nguyên phát: xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và BHSS muộn hay thứ phát : xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá