Cứu sống bác sĩ người Campuchia bị Lupus ban đỏ nặng

TPO - Bệnh nhân nhập viện tại BV Chợ Rẫy trong tình trạng sốt cao, đau bụng âm ỉ. Dù trước đó người này đã được chẩn đoán mắc Lupus ban đỏ và điều trị tại một bệnh viện khác nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm.

Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục tốt và sẽ được ra viện trong thời gian tới.
Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục tốt và sẽ được ra viện trong thời gian tới.

Ngày 27/7, tin từ BV Chợ Rẫy cho biết BV này vừa cứu sống bệnh nhân Chum Chetra (31 tuổi,là bác sĩ tại Campuchia ) được chẩn đoán mắc Lupus ban đỏ hệ thống. Theo các BS nhận định, nếu bệnh nhân này nhập viện trễ hơn và không được đặt hệ thống tim phổi nhân tạo kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thái An-Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với Lupus, người đàn ông này có dấu hiệu mệt khi nằm đầu thấp. Qua các xét nghiệm, siêu âm, các BS xác định bệnh nhân còn bị suy tim, nhồi máu não cũ kèm nhiễm trùng dịch báng do tụ cầu, hở van động mạch chủ, áp xe gốc và thành trước động mạch chủ, tiên lượng nặng.

Ngay lập tức các BS chuyên khoa Nội khớp, Bệnh nhiệt đới, Nội tim mạch, Hồi sức phẫu thuật tim tiến hành hội chẩn và đưa ra quyết định sử dụng kháng sinh mạnh, kháng nấm và cần phải phẫu thuật tim gấp cho bệnh nhân.

 Trải qua ca phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học, thay động mạch chủ ngực đoạn lên và cắm lại 2 lỗ vành, đặt hệ thống tim phổi nhân tạo, hiện tại bệnh nhân Chum Chetra đã tỉnh táo, thở êm, sức khỏe tương đối ổn định.

Cũng theo BS An, do bệnh nhân bị áp xe gốc mạch chủ,  bị tổn thương nhiều cơ quan, suy miễn dịch nặng, ê-kip tại đây đã rất cân nhắc khi tiến hành phẫu thuật cho bác sĩ Campuchia này. Nhờ vào các phương tiện kỹ thuật y khoa hiện đại, sự phối hợp nhịp nhàng của kíp mổ, ca phẫu thuật đã thành công.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn của mô liên kết, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Cũng như trong các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô. “Tại BV Chợ Rẫy, các bệnh nhân phần lớn đều trẻ tuổi, ở nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới từ 7-8 lần”, TS BS Nguyễn Đình Khoa, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp BV Chợ Rẫy cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá