Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngưng tim dù chỉ còn 10% cơ hội sống

TPO - Bé trai 8 tháng nhập viện trong tình trạng nguy kịch, viêm phổi rất nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh, tồn tại ống động mạch lớn gây tăng áp lực động mạch phổi. Lúc chuyển lên phòng mổ, bé đã rơi vào trạng thái ngưng tim.

Cứu sống bé 8 tháng tuổi ngưng tim dù chỉ còn 10% cơ hội sống

Ngày 21/11, thông tin từ BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết BV này vừa cứu sống thành công bé H.M.N (8 tháng tuổi, ngụ Đắk Lắk) bị hẹp khí quản bẩm sinh, viêm phổi nặng trên nền bệnh tim bẩm sinh khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngay sau khi được đưa vào BV Nhi đồng 2, qua thăm khám, các BS phát hiện ngoài viêm phổi, tim bẩm sinh, bé trai còn bị bị hẹp khí quản bẩm sinh khiến tình trạng của bé trở nặng. Theo các BS, hẹp khí quản bẩm sinh là bệnh khá hiếm gặp với tần suất vào khoảng 1/65.000 và những trường hợp hẹp khí quản mà kèm bệnh tim bẩm sinh thì còn hiếm hơn nữa. 

 
Cứu sống bệnh nhi 8 tháng ngưng tim dù chỉ còn 10% cơ hội sống - ảnh 1 Hình ảnh chụp phổi của bệnh nhi trên phim
Theo ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh (Khoa Ngoại tổng hợp, BV Nhi đồng 2), bệnh nhi được chuyển lên phòng mổ trong tình trạng bị ngưng tim và phải mất một thời gian hồi sức mới ổn định lại, cuộc phẫu thuật phải hoãn lại. Các bác sỹ trong ekíp đã tiến hành hội chẩn ngay lập tức và tiên lượng cơ may sống sót của bệnh nhi chỉ có 10%.

Sau 2 ngày theo dõi tại phòng hồi sức, bệnh nhi có dấu hiệu ổn định hơn. Ngay sau đó, các BS đã tiến hành thực hiện ca mổ khó khăn để tạo hình khí quản, xử lý ống động mạch và quai động mạch phổi trái. Cuộc phẫu thuật tiến hành khẩn trương để thiết lập máy tuần hoàn ngoài cơ thể trước khi bệnh nhi trở nặng và phải mất 6 giờ căng thẳng ê kíp mổ mới hoàn thành.

Sau khi phẫu thuật xong bệnh nhi vẫn chưa thể ổn định ngay mà liên tục những cơn tím tái trong phòng mổ, phải mất thêm gần 2 tiếng sau ê kíp phẫu thuật mới chuyển bé qua hồi sức một cách an toàn.

Cứu sống bệnh nhi 8 tháng ngưng tim dù chỉ còn 10% cơ hội sống - ảnh 2 Hiện sức khỏe của bé đã ổn định

Những ngày sau đó bệnh nhi dần ổn định lại và đã có thể cai máy thở 6 ngày sau trước sự vui mừng của toàn bộ ê kíp. Hiện bệnh nhi đã ổn định hoàn toàn sau mổ 3 tuần và đã xuất viện.

ThS.BS. Vũ Trường Nhân , Phó khoa Ngoại tổng hợp BV  cho biết trước đây tại Việt Nam, các bé bị hẹp khí quản hầu như không có cơ hội được phẫu thuật vì tỉ lệ tử vong sau mổ quá cao có thể lên đến 50%.

“Từ năm 2013, ê kíp phẫu thuật lồng ngực của bệnh viện Nhi đồng 2 với sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS. Vũ Hữu Vĩnh - trưởng khoa Ngoại lồng ngực BV Chợ Rẫy đã triển khai thành công phẫu thuật tạo hình khí quản cho các trường hợp hẹp khí quản bẩm sinh với tỷ lệ tử vong và biến chứng thấp. “, BS Nhân cho biết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng