Cứu sống bé gái 2 tháng tuổi bị 3 dị tật tim bất thường lần đầu gặp tại Việt Nam

TPO - Một bé gái 2 tháng tuổi vừa được cứu sống sau khi trải qua ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng do bị dị tật tim chỉ có một động mạch. Đây là trường hợp thứ 5 trên thế giới và đầu tiên tại Việt Nam.

Bé gái bị dị tật tim hiếm gặp được cứu sống.
Bé gái bị dị tật tim hiếm gặp được cứu sống.

Chiều 31/3, bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhi rất đặc biệt và hiếm gặp. Bệnh nhi là bé Nguyễn Yên Nhiên, (2 tháng tuổi, quê Sóc Trăng) có biểu hiện tím tái và được gia đình đưa lên bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM.

Qua kết quả thăm khám, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 phát hiện bé bị bệnh phức tạp, chẩn đoán dị tật tim bẩm sinh. Các bác sĩ xác định bé bị 3 dị tật tim rất phức tạp, phải phẫu thuật trước 3 tháng tuổi, nếu không phẫu thuật bệnh nhi có thể tử vong.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, bé gái bị dị tật tim chỉ có 1 động mạch đi ra từ tâm thất. Bé không có động mạch phổi. “Người có tim bình thường thì mỗi quả tim có 4 buồng, 2 tâm nhĩ, 2 tâm thất. Mỗi tâm thất sẽ có đi ra 1 động mạch. Bé gái này chỉ có một động mạch đi ra từ tâm thất, không có thân động mạch phổi, máu đi ra động mạch chủ là máu trộn. Trong trường hợp này, động mạch chủ đi nuôi cơ thể áp lực cao. Chỉ có một động mạch sẽ tạo áp lực máu bơm lên động mạch phối cao, mạch máu phổi sẽ dễ bị hư rất nhanh. Cần mổ sở để giám tăng áp lực động mạch phổi. Nếu hư sẽ ko mổ được nữa”, bác sĩ Hiếu nói.

Cứu sống bé gái 2 tháng tuổi bị 3 dị tật tim bất thường lần đầu gặp tại Việt Nam - ảnh 1 Bác sĩ Đào Trung Hiếu giải thích tình trạng bệnh và quá trình phẫu thuật.

Bằng phương pháp nội khoa, các bác sĩ đã dùng thuốc gây mở ống động mạch tái lập lại nguồn cung cấp oxy cho cháu bé để chuẩn bị cho ca phẫu thuật. Đây là phẫu thuật tim hở, phải làm cho tim ngừng đập để phẫu thuật, mạch vành này là nguồn sống duy nhất của tim.

Ca phẫu thuật đã thành công sau hơn bốn tiếng đồng hồ vào ngày. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, bé đã thở ô xy và có thể ăn uống. Theo y văn , trường hợp 3 dị tật bất thường kết hợp rất hiếm, trên thế giới mới có 4 ca. Ở Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sử dụng động mạch phổi nhân tạo để thay thế động mạch thiếu hụt. Hiện sức khỏe bé đang hồi phục tốt và được theo dõi kỹ càng. Đối với động mạch phổi nhân tạo sẽ được thay thế tương đương động mạch phổi ở các độ tuổi của bé. Khi lớn lên, bé se được thay thế động mạch khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng