DMCA.com Protection Status

Cứu sống bé gái 3 tuổi bị đột quỵ não

TP - Ngày 23/12, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã cứu sống thành công bé N.H.K, 3 tuổi, ngụ An Giang. Trước đó bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người y như người lớn do đột quỵ.

Đây là ca đầu tiên triển khai lấy huyết khối thành công qua đường động mạch cho bệnh nhi nhỏ tuổi Ảnh: Y.N
Đây là ca đầu tiên triển khai lấy huyết khối thành công qua đường động mạch cho bệnh nhi nhỏ tuổi Ảnh: Y.N

Theo người nhà, cách đây 2 ngày, trong lúc đang chơi  bé K đột ngột kêu đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần. Người nhà tức tốc đưa bé đến khám tại bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ dần và được theo dõi viêm màng não. Tuy nhiên, sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố, làm xét nghiệm và chụp CT kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bé bị nhồi máu não do huyết khối lấp kín gây tắc mạch máu não, tiên lượng nguy cơ đe dọa đến tính mạng.
Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA. Sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé được tái thông hoàn toàn. Các bác sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho trẻ 3 tuổi bị đột quỵ. Hiện bé K đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và sẽ sớm 
xuất viện. 
Bác sĩ Nguyễn Duy Khải, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn, và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. Ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não gây nguy cơ tử vong rất cao, tuy nhiên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác, làm chậm trễ quá trình điều trị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá