Cứu sống bé gái sinh non nặng 800gr, viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng

TPO - Một bé gái sinh non khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng chỉ 800gr bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng vừa được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống thành công.

Ngày 14/8, Thạc sĩ bác sĩ Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh Viện Nhi Đồng Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhi mắc chứng bệnh hiếm gặp, có tỉ lệ tử vong rất cao 30 - 36%

Theo đó, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã tiếp nhận một bé gái, sanh mổ 28 tuần vì mẹ bị tiền sản giật, suy thai; với chẩn đoán lúc vào viện là viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng, sinh cực non.

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, theo dõi, đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp liên tục 5 ngày trước khi bước vào cuộc phẫu thuật.

Trong quá mổ, ekip quan sát thấy ổ bụng có nhiều dịch xanh lẫn phân su vùng hố chậu phải, lỗ thủng khoảng 0,5cm tại hồi tràng cách van hồi manh tràng khoảng 20cm.

Sau 60 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Bệnh nhi được chuyển về khoa Sơ Sinh để tiếp tục hồi sức.

Cứu sống bé gái sinh non nặng 800gr, viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng - ảnh 1 Bé gái nặng 800gr được phẫu thuật thành công.

Hiện tại, tình trạng bé đang phục hồi tốt, sinh hiệu bé ổn định nhưng vẫn còn thở máy, được nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn.

Theo BSCKI. Nguyễn Kim Loan - Phó Trưởng khoa Gây Mê Hồi Sức, trường hợp này gây mê rất khó, bởi đây là trẻ sinh cực non, các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện. Do đó khi gây mê, trẻ dễ bị suy hô hấp trong lúc mổ và một số vấn đề khó khăn như việc lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật đều phải hết sức thận trọng.

Đây là trường hợp hiếm thủng tạng trên bé sơ sinh cực non được gây mê và phẫu thuật thành công. Hiện tại, trường hợp bệnh này có tỉ lệ tử vong rất cao 30 - 36% phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng… và một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai và cân nặng lúc sinh. Trẻ có cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gram thì nguy cơ tử vong rất cao.

Chưa đầy 20 ngày, hơn 200 nghìn người làm xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR. Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4 /2020, riêng tại Đà Nẵng, Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.

Cảnh báo: Phát hiện một loại sữa nhập khẩu nhiễm vi sinh, không an toàn

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) thông báo về việc Công ty Sainsbury's của Anh đang tiến hành thu hồi lô sản phẩm sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk vì nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và sản phẩm không an toàn để tiêu thụ.

Những ai đã đến các địa điểm này ở Hải Dương liên lạc ngay với cơ quan y tế

Liên quan đến các ca mắc mới COVID-19 vừa được phát hiện tại Hải Dương, sáng nay 14/8, Sở Y tế Hải Dương đã tiếp tục ra thông báo khẩn số 2 tìm người đến những địa điểm sau:

Lịch trình di chuyển phức tạp 3 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương vừa công bố

Tin từ Sở Y tế Hải Dương cho biết, 3 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hải Dương vừa được Bộ Y tế công bố sáng 14/8 đều tiếp xúc với ca bệnh 867. Ngay sau khi xác định 3 trường hợp mắc COVID-19, Sở Y tế Hải Dương đã tiến hành điều tra lịch trình di chuyển của các bệnh nhân này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng