Cứu sống bé một tuổi bị điện giật ngừng tim 30 phút

TPO - Sau khi bị điện giật, N.T.P (SN 2017) đã ngưng tim ngưng thở và được chuyển đến BV tỉnh Bình Dương. Tại đây, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu trong khoảng 30 phút cho đến khi có nhịp tim trở lại...

Cứu sống bé một tuổi bị điện giật ngừng tim 30 phút

Ngày 13/6, BS CK II Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhi N.T.P (sinh năm 2017, ngụ Bình Dương) vì điện giật.

Theo BS Lộc, ngay khi bị điện giật, bé trai đã ngưng tim ngưng thở và được chuyển đến BV tỉnh Bình Dương. Tại đây, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu trong khoảng 30 phút cho đến khi có nhịp tim trở lại và nhanh chóng được chuyển đến BV Nhi đồng 2.

“Các BS tại BV Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mê man, tổn thương tim và cơ rất nặng, kết quả chụp CT-SCAN cho thấy bé trai có dấu hiệu bị phù não.”, BS Lộc thông tin.

Các BS đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy, truyền thuốc vận mạch hỗ trợ tim và chỉ định sử dụng kháng sinh cho bé trai này.

BS Lộc cho biết hiện bé trai  vẫn tiếp tục cho thở máy, tình trạng tri giác có cải thiện hơn, thang điểm hôn mê glasgow (thang đánh giá tình trạng ý thức của bệnh nhân) khoảng 7- 8 điểm, tổn thương tim và cơ đã được cải thiện.

Theo lời kể của anh N.V.T (cha bệnh nhi), trụ điện được lắp để thắp sáng khu vực trước nhà. Hôm xảy ra sự việc, do trời mưa nên có nhiều vũng nước đọng gần trụ điện, bé trai vô tình bước vào vũng nước nên bị điện giật. “Vợ tôi sau khi thấy con bị giật liền hoảng hốt kéo con ra ngoài, cũng bị điện giật chung”, anh T cho biết.

Cứu sống bé một tuổi bị điện giật ngừng tim 30 phút - ảnh 1 Bé trai bị điện giật vì lỡ bước vào vũng nước bên cạnh trụ điện

Theo BS Lộc, ngay khi phát hiện có người bị điện giật, người nhà cần lưu ý dùng những phương tiện cách điện để đưa bệnh nhân ra khỏi hiện trường điện giật, tốt nhất là nên ngắt ngay nguồn điện, nếu không cẩn thận, ngay cả người cứu cũng dễ trở thành nạn nhân thứ 2 bị giật.

“Bệnh nhân bị điện giật, 1 số trường hợp nặng có ngưng tim ngưng thở tại chỗ, do đó việc cấp cứu ban đầu là vô cùng quan trọng.  Nếu bệnh nhân không được xử trí tại chỗ mà đưa vô cơ sở y tế liền sẽ dễ khiến bị tổn thương vĩnh viễn ko hồi phục”, BS Lộc cho biết.

Trước những hiểm họa về điện trong mùa mưa, BS Lộc khuyến cáo phụ huynh không nên để trẻ con chơi gần những trụ điện, tránh điện rò rỉ. Bên cạnh đó, trong gia đình, những ổ điện nên đặt ở vị trí ngoài tầm với của trẻ đề phòng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá