Cứu sống bé trai bị chảy máu mũi xối xả gần 2 tuần

TPO - Bệnh nhân bị chảy máu mũi, hộc máu miệng kéo dài liên tục sau một chấn thương ở đầu.

Bé P. hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh: Quốc Ngọc.
Bé P. hồi phục tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh: Quốc Ngọc.

Sáng 24/2, bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa tai mũi họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật can thiệp nội mạch thành công một ca bệnh rất hiếm gặp. Bệnh nhân bị chảy máu mũi, hộc máu miệng kéo dài liên tục sau một chấn thương ở đầu.

Trước đó, vào trung tuần tháng 1, bé trai N.T..P (13 tuổi, ngụ huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) bị chấn thương sọ não, dập não trán do tai nạn giao thông. Bệnh nhân P. được theo dõi điều trị tại bệnh viện địa phương 13 ngày, sau đó xuất viện.

Về nhà được 4 ngày, P. đột ngột chảy máu mũi, nôn ra máu xối xả. Ngày 6/2, gia đình đưa bé vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nôn và chảy máu mũi khá nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Dũng, trong suốt gần 2 tuần theo dõi điều trị tại bệnh viện, ngày nào P. cũng bị chảy máu mũi, nôn ói ra một lượng lớn từ 0,5 đến 1 lít máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và tiến hành chụp mạch máu DSA đến lần thứ 2, các bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân gây chảy máu ồ ạt của bé P.

“Với triệu chứng lâm sàng chảy máu mũi, nôn ra máu, thông thường bác sĩ sẽ nghĩ nhiều đến khả năng rò động mạch cảnh trong, động mạch sàng trước, sàng sau, động mạch hàm... Tuy nhiên, không như dự đoán này của chúng tôi, kết quả DSA lần 2 phát hiện một nhánh của động mạch não trước bị phình to. Đây chính là nguyên nhân. Sau khi xử lý khiếm khuyết này bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch đặt chỉ kim loại coils, bệnh nhân đã khỏe lên và không còn chảy máu nữa”, bác sĩ Dũng nói.

Cứu sống bé trai bị chảy máu mũi xối xả gần 2 tuần - ảnh 1 Bác sĩ Dũng thăm hỏi bé Phúc. Ảnh: Quốc Ngọc.

Cũng theo bác sĩ Dũng, nguyên nhân gây chảy máu ở bé P. rất đặc biệt. Trường hợp một nhánh của động mạch não trước bị phình to là một dị dạng rất hiếm gặp, với tỷ lệ xuất hiện chỉ có 0,11%. Bởi bình thường, các nhánh của động mạch não trước này chỉ hình thành trong thai kỳ và sẽ teo đi khi chúng ta chào đời. Nhưng không hiểu vì lý do gì các nhánh này vẫn tồn tại ở bé P. Khi gặp tai nạn, các tổn thương lại trúng ngay mạch máu dị dạng đã khiến nó phình to dẫn đến việc bệnh nhân bị chảy máu mũi, nôn ra máu ồ ạt.

Được biết, gia đình bé P. rất nghèo. Chi phí điều trị, thực hiện các kỹ thuật cao nói trên lên đến 80 triệu đồng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải kêu gọi đơn vị y xã hội của bệnh viện hỗ trợ tài chính cho gia đình bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng