Cứu sống bé trai ngưng tim vì hóc hạt mãng cầu

TPO - Bé trai nhập viện trong tình trạng đã ngưng tim ngưng thở trước đó, da tím, tràn khí màng phồi vì hóc hạt mãng cầu.

Cứu sống bé trai ngưng tim vì hóc hạt mãng cầu

Ngày 18/12, thông tin từ BV Nhi đồng Thành phố cho biết BV này vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi ngưng tim vì hóc hạt mãng cầu.

Trước nhập viện 5 ngày, theo lời kể của ba bé, khi đang ăn đậu phộng, bé L.T.C (3 tuổi, Long An) bất ngờ ho sặc sụa tím tái, đến BV địa phương điều trị 1 ngày thì triệu chứng cải thiện nên được cho xuất viện. Tuy nhiên,khi  về nhà bé bắt đầu ho nhiều hơn, khó thở tím tái. Ngay sau đó, bé được đặt ống giúp thở, mở khí quản chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố vì tình trạng đã nguy kịch.

Theo các BS, bé C nhập viện khi đã xuất hiện tình trạng ngưng tim ngưng thở trước đó, tổng trạng xấu, da bông tím, tràn khí màng phổi, bé nhanh chóng được thở máy thông số cao, chọc hút khí màng phổi, ổn định hô hấp, huyết động, dùng thuốc vận mạch và hội chẩn ekip nội soi khi nghi ngờ dị vật đường thở khai thác qua bệnh sử và bẫy khí phim X-Quang.

Cứu sống bé trai ngưng tim vì hóc hạt mãng cầu - ảnh 1 Hình ảnh dị vật của bé khi BS tiến hành nội soi.

Các BS đã khẩn trương tiến hành nội soi cho bé , đi sâu vào vào đường mũi bằng ống soi mềm, lách dọc theo ống mở khí quản. Kết quả cho thấy dị vật chèn sát ngay phế quản gốc bên phải, là một hạt màu đen cứng, hình elip tựa hạt mãng cầu, không giống như bệnh sử ghi nhận trước đó là bé sặc lúc ăn đậu phộng. Ekip thận trọng soi lại kiểm tra thấy phế quản 2 bên thông thoáng, tiếp tục hút sạch đàm nhớt, bơm rửa lấy dịch phế quản soi cấy tìm vi trùng và kết thúc cuộc nội soi kịch tính. 
Hỏi lại bệnh sử kèm dị vật vừa gắp được, ba mẹ bé hoàng hồn nhớ lại, bé cũng có ăn mãng cầu ta trước đợt bệnh vài ngày và không nhớ rõ là do hít sặc hạt nào...
Sau nội soi gắp dị vật, tình trạng tràn khí màng phổi cải thiện rõ, áp lực phổi, thông số máy thở hỗ trợ giảm đáng ghi nhận, phổi nở bung tốt trên phim chụp kiểm tra, bé đáp ứng kháng sinh điều trị viêm phổi tốt. Đến nay, sau hơn nửa tháng hồi sức tích cực, các bác sĩ đã rút ống thở và bé đã tự thở, tỉnh táo và đang được theo dõi thêm.
“Dị vật gây khó chịu nhất là hạt sapoche, hạt mãng cầu. Những hạt này trơn tuột rất khó gắp trong khi nạn nhân chỉ còn một phổi thông khí nên rất khó kiểm soát.”, các BS cho biết.
Vì trẻ đang ở giai đoạn lớn và phát triển, bắt đầu biết bò và biết cầm nắm. Khi đó trẻ chỉ có ba bộ phận để cảm nhận và tương tác với môi trường xung quanh là tay, mắt và miệng, các cháu chưa có tri giác nhận thức và ý thức về sự nguy hiểm.Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở. Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá