Cứu sống bệnh nhân Australia ngừng tim khi tập Gym

TPO - Ngày 24/3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa cứu sống bệnh nhân 23 tuổi, quốc tịch Australia bị ngừng tim đột ngột trong lúc tập Gym. Trước đó, trong lúc đang tập Gym, người này đột ngột ngừng tuần hoàn. Một nhân viên y tế đang tập bên cạnh đã tiến hành ép tim tại chỗ trong 5-7 phút.

Được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đã ngừng tuần hoàn, đồng tử 2 bên giãn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã lập tức tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn tích cực và khẩn trương: Ép tim, bóp bóng oxy, thuốc vận mạch liều cao, sốc điện nhiều lần, cấp cứu trong khoảng 40 phút bệnh nhân có hồi phục nhịp tim, huyết áp với liều thuốc vận mạch cao.

Khoảng18h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Khoa cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn to. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và ngay lập tức được hội chẩn cấp cứu. Các bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt điều trị. Kỹ thuật tiến hành thuận lợi, tuy vậy, trong quá trình thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở máy, dùng thuốc nâng huyết áp, phổi có xu hướng tổn thương nặng lên.

Sau 3 ngày kết thúc liệu trình điều trị, ý thức bệnh nhân cải thiện hơn, đã có thể nhận ra người thân, không còn phải dùng thuốc nâng huyết áp, tự thở, rút được ống nội khí quản. Năm ngày sau, bệnh nhân đã có thể giao tiếp với mọi người và được xuất viện nước an toàn.

TS. Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu A9 cho biết: “Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là phương pháp sử dụng các kỹ thuật làm lạnh để kiểm soát thân nhiệt bệnh nhân xuống mức dưới 36 độ C(33-36 độ C). Hạ thân nhiệt giúp giảm chuyển hoá cơ thể, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm sản sinh các chất oxy hoá tự do để bảo vệ não và các mô cơ quan”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng