Khánh Hòa:

Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp

Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Chung (27 tuổi, trú xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vừa bị thủng thành tim bên ngoài vừa bị thủng gốc động mạch chủ bên trong tim.

Cứu sống bệnh nhân bị thủng tim hiếm gặp - ảnh 1 Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân Chung.

Ngày 17/10, trao đổi với phóng viên, bác sỹ Huỳnh Như Quốc Hùng, Phó trưởng Khoa ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện bệnh nhân Chung đã tỉnh táo, sức khỏe tiến triển tốt, nếu không có gì bất thường sẽ được xuất viện vào thứ 2 tuần tới.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 8/10, anh Chung nhập viện trong tình trạng lơ mơ, choáng, mạch và huyết áp không đo được, ngực trái vết thương dài 2cm. Sau khi thăm khám, các bác sỹ xác định anh Chung bị thủng tim, chỉ định phẫu thuật khẩn bằng phương pháp mở ngực để khâu vết thương tim.

Song, sau khi mổ, thể trạng anh Chung rất yếu, phải thở máy… Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện anh Chung còn bị thủng gốc động mạch chủ bên trong tim, tạo luồng thông từ gốc động mạch chủ vào thất phải. Trước tình huống này, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã hội chẩn với các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) để tìm phương án cứu bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử 5 y bác sỹ giàu kinh nghiệm trực tiếp phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để phẫu thuật lần thứ 2 cho bệnh nhân vào sáng 10/10.

Theo bác sỹ Hùng, đây là trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm vì bệnh nhân vừa bị thủng thành tim bên ngoài vừa bị thủng gốc động mạch chủ bên trong tim. Khi bệnh nhân vào cấp cứu, các bác sỹ chỉ phát hiện vết thương tim thì chỉ xử lý, khâu thành tim bên ngoài. Thời điểm đó, chưa thể đánh giá có vết thủng bên trong hay không. Muốn xác định có tổn thương bên trong thì sau khi đóng vỏ bên ngoài mới kiểm tra được luồng thông bên trong. “Nếu không được phát hiện, phẫu thuật kịp thời thì gần như bệnh nhân sẽ tử vong vì suy tim cấp”, bác sỹ Hùng nói.

Theo Viết Hảo

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá