Cứu sống bệnh nhân bị thuyên tắc phổi

TPO - Chiều ngày 3/1, Bác sĩ CK2 Trần Diệu Hiền – Quyền Trưởng khoa Nội Tim mạch – Khớp, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi hai bên, nhồi máu phổi thùy phải bằng cách sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng phương pháp này và đã thành công.

Ông S. đã phực hồi sức khỏe sau khi được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (Ảnh: Kim Hà)
Ông S. đã phực hồi sức khỏe sau khi được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (Ảnh: Kim Hà)

Bệnh nhân trên là ông N.V.S (62 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Ông S. cho biết, khoảng hơn 1 tháng trước khi nhập viện điều trị, ông S. bị đau họng, sổ mũi, sốt, ho và đau ngực, cứ tưởng là bệnh bình thường nên ông không đến cơ sở y tế để khám mà chỉ mua thuốc uống thông thường. Nhưng tình trạng bệnh kéo dài, ông mới đến khám tại bệnh viện thì bác sĩ nhận thấy dấu hiệu bất thường nên yêu cầu nhập viện theo dõi.

Sau đó, ông S. bỗng nhiên lên cơn khó thở cấp, bức rức, da tái xanh, vã mồ hôi, đau ngực, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và thực hiện các cận lâm sàng cho thấy có nhiều cục máu đông trong tĩnh mạch chi dưới bên trái. Đồng thời kết quả CT, Scan ngực phát hiện bệnh nhân bị thuyên tắc nhánh lớn động mạch phổi hai bên, nhồi máu phổi thùy phải. Tiên lượng rất nặng.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định điều trị tích cực cho bệnh nhân bằng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cấp cứu. Sau 30 phút điều trị bệnh nhân giảm và hết khó thở. Đến giờ thứ 12 bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn ổn định, thở đều, có thể nằm xuống.

Theo bác sĩ Hiền, bệnh này thường khởi phát đột ngột, khó khăn trong chẩn đoán do triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. Nếu không được điều trị kịp thời thì tỉ lệ tử vong của bệnh nhân có thể lên đến 30%. Trường hợp của ông S. là lần đầu tiên bệnh viện triển khai sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch điều trị thuyên tắc phổi và kịp thời cứu sống ông.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết đau ngực, dự kiến sẽ xuất viện vài ngày tới.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá