DMCA.com Protection Status

Cứu sống bệnh nhân có khối u não khổng lồ nằm sâu dưới nền sọ

TPO - Thường xuyên bị đau đầu nhưng chỉ nghĩ là bệnh thường nên bà Phên đã tự mua thuốc uống. Tuy nhiên, cơn đau không giảm mà còn ngày một nhiều hơn. Đến khi nhập viện mới phát hiện đang mang một khối u khổng lồ ở não.

Chiều ngày 01/7, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân có khối u màng não bằng kĩ thuật  tắc mạch trước khi mổ giúp giảm thiểu chảy máu trong mổ. Đồng thời, rút ngắn được thời gian phẫu thuật.

Bệnh nhân nói trên là bà Thạch Thị Sa Phên, người dân tộc Khơ me (52 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Theo người nhà bà Phên, trước khi nhập viện bà thường xuyên bị đau đầu nên đã tự mua thuốc uống tại nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây cơn đau ngày càng nhiều, kèm theo tri giác lơ mơ nên gia đình đã đưa bà đến bệnh viện địa phương khám thì phát hiện có khối u.

Ngay sau đó, bà Phên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Cứu sống bệnh nhân có khối u não khổng lồ nằm sâu dưới nền sọ - ảnh 1 Súc khoẻ bà Phên dần hồi phục sau ca phẫu thuật. Ảnh K. Hà

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện thăm khám lâm sàng bước đầu ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, đau đầu nhiều, buồn nôn, không yếu chi; còn trên CT- scan sọ não phát hiện khối u vùng chẩm phải rất lớn với kích thước 57,5 x 69,6 x 66,2mm đẩy đường giữa lệch trái.

Đây là khối u màng não lành tính nhưng có kích thước lớn, lại bám vào những vị trí dễ chảy máu và được cấp máu bởi nhiều mạch máu nuôi. Do đó, phẫu thuật được xem là phương pháp lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, đối với những khối u nằm sâu ở nền sọ, kích thước lớn, có nhiều mạch máu tăng sinh thì kết quả phẫu thuật không được như mong muốn. Bởi phải thực hiện mở hộp sọ ra, rồi đóng vào gây chảy máu nhiều, khó cầm. Nhưng, nếu không được phẫu thuật kịp thời, kích thước khối u ngày càng to, sẽ gây ra các biến chứng: Liệt người, tần suất các cơn động kinh tăng lên, hôn mê, thậm chí gây tử vong.

Trước tình trạng đó, bệnh viện tiến hành hội chẩn khẩn cấp, với các chuyên khoa và đưa ra hướng điều trị là phối hợp giữa kỹ thuật can thiệp nội mạch trước và phẫu thuật lấy u qua kính vi phẫu.

Sau đó, ê kíp can thiệp nội mạch đã tiến hành chụp mạch cho bệnh nhân để đánh giá mạch máu nuôi và tắc động mạch nuôi khối u màng não. Các bác sĩ đã sử dụng 1 ống siêu nhỏ, luồn từ động mạch đùi, tại vị trí cuống mạch nuôi khối u, các hạt vật liệu được bơm vào mạch máu, làm giảm dần khẩu kính lòng mạch và cuối cùng gây tắc mạch. Phương pháp nút mạch trước mổ sẽ làm giảm lượng máu tới u, hạn chế nguy cơ chảy máu ồ ạt trong phẫu thuật; đồng thời làm khối u hoại tử dần, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, tăng tính an toàn cho người bệnh.

Sau 24 giờ can thiệp nội mạch, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ lần 2 để thực hiện phẫu thuật lấy u. Do đã được tắc mạch trước mổ, khối u trở nên mềm, ít chảy máu. Việc lấy giảm khối mô u ở trung tâm diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Hiện tại, bà Phên tình trạng sức khỏe bà Phên dần ổn định, tỉnh táo. Kết quả, chụp CT-scanner đầu kiểm tra sau phẫu thuật, hình ảnh cho thấy đã bóc tách hoàn toàn khối u.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng