Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 1 giờ đồng hồ

TP - Ngày 15/6, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim bằng kỹ thuật cao cấp của chuyên ngành hồi sức cấp cứu-ECMO.

Trước đó, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân Trần Hoàng V. (36 tuổi, ở Quảng Ngãi) được người nhà chuyển từ Bệnh viện Quảng Ngãi ra trong tình trạng hoại tử ruột, bệnh nhân dù tỉnh táo nhưng có biểu hiện mệt mỏi, suy hô hấp do nhiễm trùng nặng. Chỉ sau 12 giờ nhập viện, anh V. đã bị suy hô hấp cấp độ 2, các động mạch phổi bị tắc dẫn đến suy tuần hoàn và ngưng tim khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tại khoa Hồi sức tích cực- chống độc, đã khởi động chương trình ECMO - một kỹ thuật cao cấp, tiến bộ của y học thế giới với chức năng thay thế cho hoạt động tim, phổi, tổ chức lọc, oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể. Sau 10 ngày áp dụng kỹ thuật này, đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, được các bác sĩ cho xuất viện để tiếp tục theo dõi, điều trị nhiễm trùng ruột.

Ngoài ra, bệnh viện này cũng vừa cứu sống bệnh nhân Phan Thanh D (42 tuổi, trú tại Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng “phổi câm”, hệ hô hấp đã không còn hoạt động. Mặc dù được cho thở máy hỗ trợ hô hấp nhưng bệnh nhân vẫn suy hô hấp dẫn đến suy tuần hoàn. Sau 4  ngày điều trị bằng phương pháp ECMO, bệnh nhân D đã hoàn toàn khỏe mạnh và ra viện.

Bác sĩ Hà Sơn Bình, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết: ECMO là phương pháp điều trị được áp dụng cho những bệnh nhân đang ở bước đường cùng, khả năng sống sót thấp. Được triển khai từ năm 2015, Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị thứ 3 trên cả nước và thứ 675 trên thế giới áp dụng kỹ thuật tiên tiến này và có hơn 30 trường hợp bệnh nhân được bệnh viện Đà Nẵng cứu sống nhờ phương pháp đó.      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá