Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì vỡ khối u vùng cổ

TPO - Nhập viện trong tình trạng khối u vùng cổ phải bị vỡ, bệnh nhân M.T.D 47 tuổi (Bắc Yên – Sơn La) đã được các bác sỹ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán giả phồng động mạch cảnh. Khối lớn cổ trái có kích thước 5x3x7cm, đường kính cổ túi phồng 4cm, tấy đỏ và có điểm chảy dịch. Thành động mạch cảnh có lỗ thủng thành trước khoảng 1cm ngay phình cảnh.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Đức hội chẩn và tiến hành phẫu thuật: làm sạch khối giả phồng, cắt đoạn động mạch cảnh thương tổn, ghép bằng tĩnh mạch hiển đảo chiều. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo và đang được theo dõi.
Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì vỡ khối u vùng cổ - ảnh 1 Điều dưỡng Nguyễn Xuân Vinh – Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực đang chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BV Việt Đức
 
Theo TS.BS Phùng Duy Hồng Sơn –  khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Đức: “Động mạch cảnh là nguồn cấp máu chính cho não bộ. Nếu tổn thương cấp tính 1 bên bệnh nhân thường bị tai biến mạch máu não dẫn đến hôn mê, đe dọa đến tính mạng. Trường hợp bệnh nhân M.T.D  khối phồng đã xuất hiện hơn 1 năm và cách đây 3 ngày đã vỡ, chảy máu. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm”.

Giả phồng động mạch cảnh là một loại dị dạng mạch được phát sinh ra do chấn thương, vết thương, nhiễm trùng thành mạch máu, túi phồng được hình thành do áp lực của dòng chảy. Việc điều trị rất khó khăn và đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu vỡ phồng động mạch, nên vấn đề phòng tránh có ý nghĩa rất quan trọng.

Các bác sỹ khuyến cáo khi có khối cổ đập theo nhịp không tự chữa hoặc đắp lá mà phải khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá