Cứu sống bệnh nhân suy tim nặng bằng máy điều trị suy tim

TPO - Ngày 22/7, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa cứu sống nam bệnh nhân 63 tuổi (ở Biên Hòa, Đồng Nai) bị suy tim năng bằng máy điều trị suy tim.

Bệnh nhân sau khi được cấy máy điều trị suy tim đã hoàn toàn khỏe mạnh
Bệnh nhân sau khi được cấy máy điều trị suy tim đã hoàn toàn khỏe mạnh

Bệnh nhân C.X bị bệnh tim từ lâu và đang điều trị ngoại trú. Gần đây ông X có dấu hiệu khó thở, phù chân. Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán: Dọa phù phổi cấp – Suy tim III – Bệnh tim thiếu máu cục bộ – Đái tháo đường loại 2 có kết quả siêu âm chức năng tống máu tim chỉ còn 21%.

Các bác sĩ khoa Nội Tim Mạch và khoa Điều Trị Rối Loạn Nhịp hội chẩn liên khoa chỉ định, cấy máy tái đồng bộ (CRT) để điều trị tình trạng suy tim. Trong lúc tiến hành thủ thuật, bệnh nhân lên cơn khó thở dữ dội, khò khè, phổi ran ẩm, tỉ lệ oxy hóa thấp. Các bác sĩ đã tiến hành song song, vừa hồi sức xử trí phù phổi cấp bằng thuốc vừa được phẫu thuật. Sau 7 ngày, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.

Được biết, suy tim mạn tính là tình trạng bệnh lý tim mạch rất thường gặp, diễn tiến liên tục với tiên lượng tử vong cao, dù đã có nhiều tiến bộ vượt bậc về điều trị nội khoa với nhiều nhóm thuốc, thế hệ thuốc mới ra đời.

Phẫu thuật cấy máy tái đồng bộ tim là một kĩ thuật cao trong điều trị suy tim. Hiện nay trên thế giới, ưu thế và tính hiệu quả của phương pháp này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu. Đây là phương pháp có thể đảo nghịch quá trình suy tim, tái cấu trúc cơ tim.

Hiện, phương pháp này đã được các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thuần thục, và mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân suy tim. Tuy nhiên vẫn còn một trở ngại là giá thành của máy vẫn còn khá cao (trung bình khoảng 400 triệu đồng, tùy loại máy phù hợp với từng bệnh nhân).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá