Cứu sống bệnh nhân “thập tử nhất sinh” do xuất huyết não hiếm gặp

TPO - Bệnh nhân nữ nhập viện tại BV tỉnh Ninh Thuận trong tình trạng nhức đầu dữ dội, huyết áp cao. Qua chụp hình kiểm tra não, các BS phát hiện bệnh nhân này bị xuất huyết não dưới nhện do vỡ túi phình, đây là một triệu chứng hiếm gặp và rất khó điều trị.

Các BS đánh giá đây là trường hợp phức tạp, dễ gây tử vong nếu không xử lí đúng và kịp thời.
Các BS đánh giá đây là trường hợp phức tạp, dễ gây tử vong nếu không xử lí đúng và kịp thời.
Theo Th.S BS Trang Mộng Hải Yên( Đơn vị can thiệp thần kinh, BV Thống Nhất TPHCM) cho biết BV vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân H.T.N( 64 tuổi, ngụ Ninh Thuận). Bệnh nhân được chuyển viện từ BV tỉnh Ninh Thuận đến BV Thống Nhất vào rạng sáng 25/9 vừa qua. Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân N bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch não và được chỉ định điều trị can thiệp nội mạch bằng phương pháp thả coil( vật liệu gây bít túi phình).
Các BS trong ê kip trực đều đánh giá đây là một trường hợp khó điều trị vì túi phình nằm ở vị trí mạch máu cong và phức tạp, cổ túi phình to, gây nhiều khó khăn trong can thiệp thần kinh cho bệnh nhân. Theo BS Yên, do túi phình mạch máu rộng, khi các BS thả coil vào nhằm làm bít túi phình lại thì dòng máu lại hất vật liệu này ra ngoài. Khi đó bắt buộc các BS phải dùng thêm dụng cụ hỗ trợ là stent( ống vật liệu nâng đỡ trong thành mạch máu) kết hợp với phương pháp thả coil. “Đây là ca xuất huyết não dưới nhện phức tạp nhất từ trước đến nay tại BV, thông thường những trường hợp xuất huyết não bình thường các BS chỉ mất khoảng 30 phút can thiệp, ca của bệnh nhân H chúng tôi phải mất 3 tiếng rưỡi đồng hồ”, BS Yên cho biết. Hiện tại sức khỏe của bà N đã hồi phục tốt.
Theo các chuyên gia, triệu chứng xuất huyết não dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện, là một bệnh lý ít gặp của bệnh mạch máu não, chiếm tỉ lệ 5-7%  và là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong trong các bệnh lí liên quan đến mạch máu não. “Nếu bệnh nhân được cấp cứu trễ hơn thì tỷ lệ tử vong là rất lớn. Các bệnh lí về mạch máu não cần phải cẩn trọng trong cấp cứu, đòi hỏi người nhà phải đặt bệnh nhân nằm trên mặt phẳng, đầu ngang thân người để đưa đến BV, tránh trường hợp xốc hoặc bế bệnh nhân, như vậy dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết ồ ạt hơn, gây biến chứng trầm trọng”, BS Yên khuyến cáo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá