DMCA.com Protection Status

Cứu sống ca ngừng tim nhờ đưa người bệnh vào trạng thái...ngủ đông

TPO - Ngày 24/12, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay đã cứu sống một bệnh nhân mắc bệnh lý Brugada di truyền, bị ngừng tuần hoàn khi đang chơi bóng đá.

Cứu sống ca ngừng tim nhờ đưa người bệnh vào trạng thái...ngủ đông

Theo đó, anh Lê Phước K. (30 tuổi, ngụ xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mắc bệnh lý Brugada di truyền. Khi đang chơi bóng đá, bệnh nhân đột ngột rơi vào tình trạng ngừng tim dẫn tới hôn mê. Nhờ được cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực ngay trên sân bóng, sau đó đưa vào bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam), tim của anh đã đập trở lại nhưng rối loạn không ngừng. Sau 40 phút từ khi ngừng thở, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng. Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, rối loạn nhịp tim, hôn mê sâu.

Bệnh nhân K. được chẩn đoán ngưng tuần hoàn ngoại viện. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, dùng thuốc an thần, điều trị thở máy, tuy nhiên bệnh nhân K. vẫn hôn mê do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn.

Cứu sống ca ngừng tim nhờ đưa người bệnh vào trạng thái...ngủ đông - ảnh 1 Anh K. hiện đang được theo dõi tại khoa Nội tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng.

Trước tình trạng khẩn cấp đó, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên, bệnh nhân không ECMO được kiểm soát thân nhiệt chủ động. Các bác sĩ tiến hành hạ thân nhiệt của bệnh nhân xuống còn 33 độ C, đưa bệnh nhân vào trạng thái ngủ đông.

Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống sẽ giảm chuyển hóa, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não hồi phục.

Sau 3 ngày, anh K dần bắt đầu mở mắt, chớp mắt và cử động được. Hiện tại, anh tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn, không có bất cứ di chứng thần kinh  nào và đang được tiếp tục theo dõi

Theo Ths. Bs Nguyễn Tấn Hùng (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh viện Đà Nẵng), tình trạng ngừng thở, ngừng tim (còn gọi là ngừng tuần hoàn), nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Với bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn một thời gian dù cấp cứu thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng rất thấp do não và các cơ quan đã tổn thương nặng. Hoặc nếu được cứu sống thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng sống thực vật.

Được biết, kỹ thuật hạ thân nhiệt trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là một trong những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và hiện triển khai chủ yếu ở một số bệnh viện tuyến trung ương. Tại miền Trung, vẫn chưa có bệnh viện nào áp dụng kỹ thuật này, đây là lần đầu tiên bệnh viện Đà Nẵng áp dụng và đã thành công.

Hiện tại, anh K. đang được theo dõi tại khoa Nội tim mạch, bệnh viện Đà Nẵng. Để bảo đảm không tái diễn cảnh ngừng tim đột ngột, anh cần đặt máy ICD, chi phí lên tới 250 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, không đủ điều kiện chi trả. Anh là trụ cột gia đình, sống cùng vợ và mẹ. Anh làm nghề pha chế, vợ làm giáo viên mầm non, hiện đang có thai 3 tháng. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Cô Võ Thị Lý (mẹ anh K): 0909137285.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng