Cứu sống ca vỡ phình động mạch chủ bụng nguy kịch

TPO - Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%.

Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Vĩ H. đã phục tốt sau ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ cung cấp.
Sức khỏe của bệnh nhân Đặng Vĩ H. đã phục tốt sau ca phẫu thuật “thập tử nhất sinh”. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ cung cấp.

Chiều 3/8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay đã cho xuất viện bệnh  nhân Đặng Vĩ H., (44 tuổi) bị vỡ phình động mạch chủ bụng.

Trước đó, bệnh nhân H. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nóng lạnh bất thường, sốt cao, đổ mồ hôi. Bệnh nhân H. đã có dấu hiệu đau bụng nặng dần từ trước đó 6 ngày. Quá trình bệnh lý cho thấy bệnh nhân đau bụng dưới rốn lan ra hố chậu phải được 1 tuần, ngày càng tăng sốt vào viện. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân H. đã bị vỡ phình động mạch chủ bụng và cao huyết áp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ áp dụng phương pháp mổ hở kinh điển để cứu bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật được tiến hành khẩn cấp. Bác sĩ tiến hành khống chế trên và dưới đoạn mạch bị vỡ, sau đó cắt bỏ và thay bằng đoạn mạch nhân tạo. Sau 3 giờ làm việc, ca phẫu thuật cấp cứu đã diễn ra thành công, sức khỏe của bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt. Bệnh nhân được cho nằm viện theo dõi đến ngày 3/8/2017 thì không có dấu hiệu nhiễm trùng, cơn đau bụng và đau xương chậu đã khỏi hoàn toàn, bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện.

Bệnh viện Hoàn Mỹ cho hay phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên như một túi nhỏ, do nhiều nguyên nhân như sơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, giới tính nam, di truyền… Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao. Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu y khoa với nguy cơ tử vong lên đến 90%. Bệnh lý này thường có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh , cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá