Cứu sống cô gái bị xe trộn bê tông cán gần đứt lìa người

TPO - Chiều nay (27/8), Bệnh viện Đà Nẵng thông tin đã cứu sống một nữ bệnh nhân bị tai nạn giao nghiêm trọng, gần đứt lìa ngang người.

Sau 21 ngày điều trị với sự nỗ lực của các y bác sĩ, chị B.N. đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: BVCC.
Sau 21 ngày điều trị với sự nỗ lực của các y bác sĩ, chị B.N. đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: BVCC.

Trước đó, chị N.T.B.N. (28 tuổi, ngụ ở Q.Hải Châu, Đà Nẵng) bị xe trộn bê tông cán ngang người và kéo lê trên đường. Chị được đưa tới bệnh viên Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch: phần bụng bị dập đứt, mất máu, suy hô hấp, mạch và huyết áp đều không đo được.

BS. Phạm Trần Xuân Anh, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng đánh giá đây là ca đa chấn thương nghiêm trọng, phức tạp, gần đứt nửa thân người, với vết thương lóc dập da cân cơ thành bụng đi từ mặt sau lưng đến gần cột sống.

“Toàn bộ phần bụng dập nát và lộ ra ngoài. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn mất nhiều máu, kèm với gãy xương cánh tay trái, có chèn ép thần kinh, chấn thương cột sống, gãy gai, gãy cánh chậu...”, BS. Xuân Anh cho hay.  

Ngay lập tức bệnh nhân được đánh giá mức độ “báo động đỏ” và phẫu thuật cấp cứu với sự phối hợp tích cực của các liên chuyên khoa Ngoại bỏng - Tạo hình, Ngoại tiêu hóa, Ngoại lồng ngực, Ngoại chấn thương, và Gây mê hồi sức suốt nhiều giờ đồng hồ, truyền liên tục 20 đơn vị máu trong khi phẫu thuật.

“Các công đoạn đoạn cấp cứu và hồi sức tích cực được thực hiện hầu như cùng lúc với hồi sức tích cực, phẫu thuật tạo hình lại da cân cơ thành bụng, phục hồi cơ hoành, ruột và các tổn thương khác. Đặc biệt là tạo hình lại da cân cơ thành bụng để có thể đóng kín được tổn thương thành bụng, ngăn ngừa nhiễm trùng, nhiễm độc, tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân”, bác sĩ Xuân Anh cho biết.

BS. Xuân Anh nói thêm, đây là một trường hợp cấp cứu vô cùng hy hữu, vì với tổn thương trên, bệnh nhân có nguy cơ tử vong chỉ trong vòng 30 phút sau tai nạn, hoặc nguy cơ tử vong trong và sau phẫu thuật do mất máu, nhiễm độc, nhiễm trùng.

Sau 21 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đi lại được, các chức năng khác của cơ thể đã phục hồi, có thể sinh hoạt bình thường và sớm được ra viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng