Cứu sống mẹ con sản phụ tai biến thuyên tắc ối

TPO - Ngày 29/11, Bệnh viện Đồng Nai cho biết đã phẫu thuật thành công cứu sống mẹ con sản phụ bị thuyên tắc ối.

Cứu sống mẹ con sản phụ tai biến thuyên tắc ối

> Cứu sống sản phụ bị tắc mạch ối

Khoảng 19 giờ ngày 16/11, thai phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (SN 1980, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai với triệu chứng trở dạ.

Sau thăm khám, bác sĩ xác định chị Huyền mang thai thai tuần thứ 40 với thể trạng, tri giác bình thường, tim thai không ghi nhận bệnh lý, tiên lượng sinh bình thường. Tuy nhiên, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày sản phụ khó thở, tím tái, co giật, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, sản phụ Huyền được chẩn đoán bị thuyên tắc ối.

Trước tình trạng nguy kịch của chị Huyền, bệnh viện đã huy động các bác sĩ xử trí khẩn cấp cứu, mổ lấy thai nhằm cứu mẹ bị ngưng tuần hoàn và cứu con. Trong lúc phẫu thuật sản phụ xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, các bác sĩ phải tiến hành cắt tử cung. Sau phẫu thuật, bệnh nhân rơi vào hôn mê, phải thở bằng máy

Sau 12 ngày hồi sức cấp cứu, đến nay, sản phụ đã tự thở, hết rối loạn đông máu, đường huyết bình thường, tay chân đã cử động được, tri giác đã có dấu hiện phục hồi và hết rối loạn đông máu. Cháu bé được chắ sóc tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cũng đã xuất viện đưa về gia đình.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, thuyên tắc ối, là tai biến sản khoa không thể phòng tránh và hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 đến 1/80.000 ca sinh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đồng Nai ghi nhận trường hợp này.

Sản phụ bị thuyên tắc ối, từ 80% -90% là tử vong. Đối với thai nhi, tỉ lệ được cứu sống cũng rất thấp vì khi mẹ bị tai biến này, nếu trong 4 – 5 phút không phẫu thuật lấy được bé ra thì trẻ sẽ tử vong do thiếu oxy.

Mạnh Thắng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá