Cứu sống nam thiếu niên bị bạn đâm thủng tim

TPO - Đến trưa 11/7, bệnh nhân Nguyễn Văn Duy (15 tuổi, trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã tỉnh táo, cho biết đã bị một người bạn cùng tuổi dùng dao đâm trúng ngực.

Duy đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng
Duy đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng

Duy được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng lên bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng vào 23 giờ 20’ đêm mồng 9/7 trong tình trạng bị đâm thủng tim, lơ mơ, mất máu nhiều, huyết áp bằng 0, mạch bằng 0.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ và được tiếp 4 đơn vị máu. Mổ tới màng ngoài tim, ê kíp mổ do bác sĩ Lê Quang Huy (Phó khoa Ngoại tổng hợp) phụ trách thấy có nhiều máu cục, máu bầm đen, tâm nhĩ bị đâm thủng 3cm và máu vẫn đang phun… Kíp mổ đã khâu lại tâm nhĩ cho bệnh nhân. Sau hơn một giờ phẫu thuật, nạn nhân được cứu sống.

Đến 8 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp đạt 120/80 mmHg và được đưa đến Khoa Ngoại Tổng hợp tiếp tục điều trị.

Theo bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nhờ được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân Duy mới thoát khỏi nguy hiểm, nếu chậm một chút chắc không thể cứu được. Đây là kết quả của việc thực hiện Quy trình “báo động đỏ” mà ngành Y tế Lâm Đồng mới đưa vào triển khai.

Cụ thể, ngay khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở y tế tuyến dưới, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phải chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thiết bị để khi bệnh nhân được đưa tới nơi sẽ tiến hành phẫu thuật ngay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng