Cứu sống thai phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch

TPO - Thai phụ nhập viện trong tình trạng sốt cao kéo dài, cơ thể yếu dần. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, các BS phát hiện người phụ nữ này bị sốt xuất huyết kèm theo viêm phổi. Sau 5 ngày nhập viện, sức khỏe bệnh nhân đột ngột xấu đi, cả mẹ và thai nhi đều có nguy cơ tử vong.

Cứu sống thai phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch

Cứu sống thai phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch - ảnh 1 Hiện tại sức khỏe của cả mẹ và con bệnh nhân đều ổn định
Thông tin từ BV Hùng Vương (TPHCM) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống thành công một trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng. Bệnh nhân là chị Trần Thị Thanh Nhi (sinh năm 1993, ngụ Vĩnh Long).

Trước đó, vào ngày 1/10, bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tại BV Hùng Vương vì sốt kéo dài không khỏi. Tại khoa cấp cứu, các BS xác định thai phụ này sốt đến 38.5 độ kèm nhiễm trùng huyết, nguyên nhân giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết.

Ngay lập tức, các BS tại đây chỉ định cho bệnh nhân Nhi dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng phổi, theo dõi tình trạng sốt xuất huyết nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đến ngày 5/10, sức khỏe thai phụ này đột ngột xấu đi, kiểm tra các chỉ số cho thấy tiểu cầu giảm số lượng lớn, men gan tăng, máu cô đặc, tim thai có dấu hiệu suy yếu dần.

Trước tình trạng nguy kịch của cả thai phụ và con, các BS tại BV đã tiến hành hội chẩn và xác định sẽ mổ để cứu mẹ và con bệnh nhân này. Để tránh thai phụ bị mất máu trên bàn mổ, bệnh nhân được truyền tiểu cầu, huyết thanh để ngừa nguy cơ chảy máu và rối loạn đông máu. “Chúng tôi phải theo dõi sát từng mạch máu nhỏ, ca mổ diễn ra rất nhanh, chỉ mất hơn 1 phút để bắt em bé ra ngoài. Riêng người mẹ, phải mất hơn một giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng”, BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng Khoa cấp cứu BV HÙng VƯơng cho biết.

Hiện tại, tình trạng của cả thai phụ và thai nhi đều đã ổn định. Theo các BS, ở trường hợp bệnh này, nếu không kịp xử lí, khả năng cả mẹ và con đều tử vong,  hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao.

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng