Cứu sống thanh niên rơi từ độ cao 15m xuống đất

TPO - Là nhân viên của công ty xây dựng, trong lúc đang vận chuyển vật liệu lên công trình trên cao, chiếc tời của anh H bất ngờ rơi tự do ở độ cao 15m so với mặt đất. Sau một tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện vào tuần sau.
Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện vào tuần sau.

Theo BS CKII Nguyễn Hiền Nhân (Khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu thần kinh, BV Trưng Vương), BV đã điều trị thành công cho trường hợp bệnh nhân L.V.H( 27 tuổi, ngụ TPHCM) bị rơi từ trên cao xuống đất gây liệt tủy, chấn thương cột sống. Đây là một trong số hiếm những trường hợp tương tự nhưng có dấu hiệu hồi phục bình thường sau điều trị.

Trước đó, trong lúc đang làm việc tại công trường, anh H bất ngờ bị rơi từ độ cao 15m. Cú rơi khiến bệnh nhân này bị dập và tràn dịch màn phổi, gãy vỡ nát đốt sống L1, trong đó có một mảnh vỡ chèn vào ống cột sống gây liệt tủy. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở, liệt hai chân và bí tiểu, theo các BS đây là dấu hiệu của chấn thương tủy.

Sau khi thực hiện chẩn đoán cho bệnh nhân, các BS ngay lập tức tiến hành cho bệnh nhân này mổ khẩn vì tình trạng quá nặng. Bệnh nhân được mở giải áp và bắt nẹp cố định cột sống, khi mở cột sống thì các BS phát hiện thân cột sống vỡ toàn bộ. “Thật may mắn vì sau khi phẫu thuật, bệnh nhân H đã có dấu hiệu vận động nhẹ, đây là một trong số ít những bệnh nhân phục hồi khi gặp phải tình trạng tương tự”, BS Nhân cho biết.

Nói về nguyên nhân hồi phục của bệnh nhân, theo BS Nhân, do những bước sơ cứu ban đầu đúng đắn, kết hợp với sự phối hợp ăn ý giữa BS cấp cứu và ê kip mổ nên bệnh nhân đươc cứu kịp thời. “Nếu không cấp cứu kịp sẽ dễ mất mạng vì  bệnh nhân bị tràn dịch màn phổi, máu trong phổi chảy nhiều, những chức năng vận động cảm giác dễ bị mất đi, kể cả chức năng sinh dục”, BS Nhân thông tin thêm.

Trước những tai nạn nguy hiểm như trường hợp của anh H, BS Nhân khuyến cáo khi có người thân xảy ra tai nạn tương tự, người nhà cần phải cố định chỗ đau của bệnh nhân bằng nẹp, đặt bệnh nhân nằm trên mặt phẳng cứng, vận chuyển đến BV chỉ trong 1 tư thế nằm, tránh xê dịch dễ gây những tổn thương thứ phác nguy hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá