Cứu sống trẻ bị viêm cơ tim nặng

TPO - Ngày 12/6, thông tin từ Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết các bác sĩ đã cứu sống một bệnh nhi bị viêm cơ tim nặng có biến chứng rối loạn nhịp tim.

Cứu sống trẻ bị viêm cơ tim nặng

Bệnh nhi H.T.L (4 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, lúc 10h đêm ngày 2/6 được Bệnh viện Nông nghiệp chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng khó thở có suy hô hấp và rối loạn nhịp tim (nhịp chậm và có nguy cơ ngừng tim).

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, cháu bị sốt, bỏ ăn, nôn nhiều 1 ngày trước khi được gia đình đưa đi khám. Tại Bệnh viện Nông nghiệp, do trẻ có biểu hiện nôn liên tục, mệt và hầu như không ăn được gì nên bệnh nhi được các bác sĩ truyền dịch và theo dõi.

Đến 20h ngày 2/6, cháu bất ngờ bị xỉu, khi các bác sĩ khám thấy xuất hiện tình trạng tim đập chậm nên nhanh chóng chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Trẻ nhập viện Bạch Mai trong tình trạng khó thở, mệt lả, nhịp tim chậm dần chỉ còn 40-50 lần/phút. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ trực cấp cứu đó là biểu hiện suy tim, suy hô hấp. Tình trạng này diễn biến nhanh và có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hồng Phong và bác sĩ Đỗ Tuấn Anh đã hội chẩn nhanh chóng và xác định nguyên nhân ban đầu là khả năng bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim và suy hô hấp. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc trợ tim.

Các bác sĩ đã xác định được nguyên nhân và điều trị tích cực ngay từ đầu nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn tiếp tục diễn biến nặng lên trong 2 ngày đầu. Trẻ vẫn tiếp tục phải thở máy, tình trạng suy tim tăng lên với biểu hiện nhịp tim liên tục ở mức cao từ 180-200 chu kỳ/phút, huyết áp có thời điểm rất thấp, chỉ khoảng 60/30 mmHg.

Sau 4 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở. Theo các bác sĩ đánh giá khả năng co bóp của cơ tim đã phục hồi nhanh chóng. Ngày 12/6, sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và được các bác sĩ cho xuất viện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá