Cứu sống trẻ bị viêm cơ tim, ngừng tuần hoàn

TP - Ngày 29/8, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết các bác sĩ vừa cứu sống trường hợp bé trai Thành Nguyễn Hoàng Nam (Hà Nội), 8 tháng tuổi bị viêm cơ tim cấp, biến chứng ngừng tim rất nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Đông Hải, người tiếp nhận ca bệnh cho hay, ngày 2/8 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chân tay tê dại, người lịm đi, xanh xao, nôn trớ và có thể tử vong bất cứ lúc nào. Khởi bệnh nhẹ nhưng chỉ sau 30 phút bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn, diễn biến bệnh rất đột ngột. 

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện trẻ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho, mệt và được gia đình đưa đi khám. Sau đó, trẻ nôn nhiều, nhịp tim nhanh 260 nhịp/phút (bình thường là 100 nhịp/phút). 

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ nhận định cháu Nam bị viêm cơ tim cấp gây rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và đã được cấp cứu liên tục trong vòng 20 phút và tim đập trở lại.

Các bác sĩ phải cấp cứu liên tục, điện tâm đồ, siêu âm tại giường cho bệnh nhi, truyền thuốc trợ tim, thuốc vận mạch... Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân đã khỏe mạnh hoàn toàn và ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho biết, bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra trên trẻ hoàn toàn bình thường, đầu tiên bé có thể có biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi như cảm lạnh rồi đột nhiên viêm cơ tim. Thậm chí, trẻ không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài bú kém, hơi mệt, hắt hơi, sổ mũi.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ ăn uống ít bất thường, mệt bất thường hay có những biểu hiện lạ so với mọi ngày (như cử động ít đi, khóc yếu, ít khóc, ngủ nhiều hơn…) cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá