Cứu sống trẻ mắc bệnh phổi hiếm gặp

TP - Các bác sĩ khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) vừa cứu sống bệnh nhân Duy Minh (1 tháng tuổi, ở Hà Nội) bị bệnh phổi kẽ hiếm gặp.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, cho biết, trẻ nhập viện từ ngày 11/12/2013 với biểu hiện sốt, ho, khó thở như bệnh viêm phổi thông thường. 

Bệnh tiến triển nặng dần, đến ngày thứ 10 kể từ khi nhập viện, dù vẫn tỉnh táo, nhưng bệnh nhi phải thở máy vì khi bé tự thở, oxy vào tốt nhưng cơ thể không hấp thu được. Kết quả chụp cắt lớp độ phân giải cao cho thấy 2 bên phổi xơ hóa nhiều, các phế nang cũng bị xơ nên oxy vào nhưng không ngấm được vào máu, nguy hiểm tính mạng. 

Nhận định trẻ bị bệnh phổi kẽ rất nặng, nguy cơ tử vong cao, nên các bác sĩ thay đổi hướng điều trị bằng biện pháp mới là dùng kháng sinh có hoạt chất Klacide với liều thấp kéo dài để tăng cường miễn dịch của trẻ, nhằm giải quyết vấn đề phổi.

Sau hơn 1 tháng thở máy, bệnh nhi đã qua cơn nguy hiểm tính mạng, được rút máy thở. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe đến 9 tháng hoặc 1 năm tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá