Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch

TP - Ngày 25/8, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ Khoa sản và Khoa Nhi vừa cứu sống bé Đ.V.T.S khi người mẹ chuyển dạ bị sa dây nhau bất thường.

Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch
Sản phụ tên Vũ Thị Hồng Nhung (26 tuổi, ở Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện ngày 15/8 trong tình trạng có cơn co tử cung. Đây là lần sinh đầu của bệnh nhân, quá trình mang thai sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh. Quá trình chuyển dạ sản phụ được phát hiện sa dây rau bất thường. 

Trước tình huống nguy kịch của sản phụ trên, điều dưỡng Soma Miki, tình nguyện viên của tổ chức JICA Nhật Bản, đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời xử lý tình huống hiếm gặp trên. 
Miki đã nhanh chóng cho tay vào cổ tử cung của sản phụ, nâng phần tử cung không bị đè xuống làm chẹt dây rốn trong suốt quá trình chuyển bệnh nhân từ phòng theo dõi đẻ sang phòng mổ đến khi em bé được lấy ra an toàn khỏi bụng mẹ. Trước đó Miki đã gặp tình huống trên tại Nhật.

Bác sĩ phẫu thuật trong tình huống rất hy hữu, Miki vẫn giữ tay trong cổ tử cung của người mẹ trong hơn 15 phút để đảm bảo cho đầu bé không bị sức nặng của cơn co bóp tử cung chèn xuống làm chẹt dây rau rốn, có thể khiến thai nhi tử vong ngay vì thiếu dưỡng khí. 

Ths Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Khoa Nhi cho biết, thai nhi được mổ cấp cứu lấy ra trong tình trạng suy hô hấp nặng. Sau đó trẻ được đặt nội khí quản, tiêm thuốc và hồi sức và hồng hào trở lại. Hiện sức khỏe trẻ tiến triển tốt, đến nay không có tổn thương về sọ não,
hô hấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá