Cứu thành công bé 8 tháng tuổi bị côn trùng dài 2cm chui vào phổi

TPO - Trong lúc chơi cùng mẹ ở nhà, bé trai bị côn trùng dài gần 2cm bay vào miệng rồi lọt vào phổi. Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM phải trải thực hiện 2 lần mới gắp được hết các bộ phận của côn trùng ra ngoài.

Dị vật được gắp ra khỏi phổi bé 8 tháng tuổi.
Dị vật được gắp ra khỏi phổi bé 8 tháng tuổi.

Bệnh nhi bị côn trùng lọt vào phổi là bé Nguyễn Phan Chí Thành (8 tháng tuổi, quê tại Cần Thơ). Mẹ bé cho biết, trong lúc bé đang ở nhà thì có một con côn trùng (con quýt) bay vào nhà.

Người mẹ đã cố gắng đuổi côn trùng ra ngoài nhưng không ngờ côn trùng bay vào tay bé rồi nhanh chóng chui vào miệng. Trong vài phút, bé trai ho sặc sụa, thở khó nên được đưa đến bệnh viện tỉnh Cần Thơ cấp cứu. Sau đó bé được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó khoa Tai mũi họng, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng được đặt nội khí quản ở tuyến trước, tím tái, suy hô hấp. Qua hình ảnh chụp X-Quang cho thấy niêm mạc bệnh nhi đã phù nề và tổn thương nặng và có một dị vật nằm trong khí quản.

Theo xác định, dị vật là một con côn trùng dài từ 1,5-2cm, đã chết, nằm trong khí quản 8 tiếng và tiết dịch đầy lòng khí quản khiến bệnh nhi khó thở. “Côn trùng nằm chắn ở nội khí quản khiến oxi cung cấp cho cơ thể bé yếu.

Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra. Tuy nhiên, lần đầu tiên chỉ gắp được bụng của con trùng, giúp bệnh nhi có thể thở tốt hơn, đưa oxi cung cấp cho cơ thể bé phải đạt 99%. Sau đó, bệnh nhi được chuyển xuống hồi sức ngoại tiếp tục điều trị nội tiết, tiêm kháng sinh, kháng viêm theo dõi. Hai ngày sau bác sĩ mới gắp được đầu và mình côn trùng khi đã tụt xuống phần khí quản” – bác sĩ Huy nói.

Cứu thành công bé 8 tháng tuổi bị côn trùng dài 2cm chui vào phổi  - ảnh 1 Hiện sức khỏe bé đang bình phục.

Sau khi gắp côn trùng ra ngoài, phổi của em bé đã tốt lên, bé được rút nội khí quản, không sốt, bú và chơi bình thường. Tuy nhiên vẫn tiếp tục dùng thuốc cho phổi ổn hơn.

Các bác sĩ cũng cảnh báo các bậc phụ huynh, khi thấy con mình bị côn trùng hoặc dị vật chui vào đường thở thì không nên móc tay vào họng cố moi dị vật ra vì điều này sẽ vô tình đẩy dị vật đi sâu vào phổi hơn.
Trong những trường hợp này, nên vỗ mạnh vào lưng, ấn ngực trẻ và học cách xử trí cơ bản nhất để cháu bé ho mạnh đẩy dị vật ra ngoài. Khi thấy bé ho dữ dội, sặc sụa, tím tái rõ phụ huynh nên lưu ý đến trường hợp con mình bị dị vật chui vào đường thở. Cần đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế để các bác sĩ kịp thời điều trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá