“Cứu tinh” cho người bị u não và bệnh lý sọ não

TPO - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa triển khai thành công phẫu thuật nội soi nền sọ qua đường mũi, hứa hẹn hy vọng mới cho những bệnh nhân không may bị mắc u não và các bệnh lý sọ não.

Phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi mở ra những hy vọng mới cho người bệnh không may bị u não và các bệnh lý sọ não. Ảnh: BV Việt - Đức
Phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi mở ra những hy vọng mới cho người bệnh không may bị u não và các bệnh lý sọ não. Ảnh: BV Việt - Đức
Tin từ BV Việt - Đức cho biết, từ ngày 9 – 12/9/2017, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp cùng GS Janakiram Trichy Narayanan – Bệnh viện Royal Pearl – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi não đã thực hiện 8 ca phẫu thuật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi nền sọ qua mũi. Phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch ra, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Phẫu thuật nội soi cắt u não và điều trị các bệnh lý sọ não cho phép đánh giá đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.
PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh cho biết: Tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi sọ não ngang với các nước trong khu vực. Phương pháp nội soi có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt không làm tổn thương các tổ chức lành và hạn chế tổn thương đến những vùng can thiệp mà vẫn đảm bảo lấy được khối u ít bị chảy máu, ít bị biến chứng. Sự thành công của phẫu thuật nội soi sọ não không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mà còn giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh.
Trường hợp bệnh nhân Ngô Thị T., 39 tuổi, Hà Nội, bị u dây thần kinh số V, phát hiện bệnh từ năm 2012, bệnh nhân bị đau mặt vùng hàm dưới, với những cơn đau rất nặng, xảy ra đột ngột và thường kéo dài. Bệnh nhân đã được phẫu thuật hai lần tại bệnh viện khác nhưng không có hiệu quả. Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng phương pháp mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao. Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại có tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm được thời gian, chi phí và bệnh nhân u não cũng có thể phục hồi nhanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá