Đã có 11 người được ghép tim nhân tạo thành công

TPO - Giáo sư Alain Carpentier – cha đẻ của trái tim nhân tạo Carmat cho biết, đây là công trình nghiên cứu 30 năm của mình và đến năm 2013, lần đầu tiên trái tim nhân tạo mang tên Carmat đã được ghép trên người.

Đã có 11 người được ghép tim nhân tạo thành công
Đây là thông tin được đưa ra vào tại buổi lễ “Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo” do Tổng Lãnh sự quán Pháp phối hợp với Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 18/10. 
Theo đó, quả tim nhân tạo được chế tạo gần như quả tim tự nhiên của một người bình thường từ cấu tạo, khả năng tự đóng mở của các van tim, mô tơ bơm máu đến các cơ quan một cách hiệu quả. Tim Carmat được duy trì hoạt động bằng nguồn năng lượng điện, dựa vào máy điều khiển kích thước nhỏ và các bộ pin dự phòng. Tất cả những dụng cụ này được thiết kể tối giản hóa giảm bớt sự cồng kềnh cho người bệnh. Cho đến nay đã có 11 bệnh nhân suy tim được thay tim bằng trái tim nhân tạo và không ghi nhận biến chứng.
Đã có 11 người được ghép tim nhân tạo thành công  - ảnh 1  
Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có từ 200.000- 4.000.000 người mắc bệnh suy tim. Vì tỷ lệ hiến tặng tim quá thấp so với số lượng bệnh nhân nên rất nhiều người đã tử vong trong quá trình chờ phẫu thuật tim.
Theo ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 40 năm qua, hợp tác giữa Pháp và Việt Nam bao trùm lên rất nhiều lĩnh vực và đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Tự hào khi nước Pháp là một đất nước sáng tạo và không ngừng đổi mới. Riêng trong lĩnh vực y khoa, Pháp đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo khoảng 3.000 chuyên gia trong suốt những năm qua và trong tương lai sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ đào tạo này.
Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Pháp đã hỗ trợ rất nhiều trong việc đào tạo nhân lực y tế cho Việt Nam trong đó mạnh nhất là ngoại khoa, mắt, chủng ngừa....cùng những công trình mang tầm vóc to lớn như các Viện Pasteur, Trường Y khoa Đông Dương (nay là Đại học Y Hà Nội)...Sự sáng tạo, các thành tựu y khoa của nước Pháp đã là niềm cảm hứng, là động lực cho nhiều thế hệ y bác sỹ của Việt Nam. “Những ngày Pháp - Việt về sáng tạo” là cơ hội tốt để các bác sỹ, sinh viên của Việt Nam được tiếp cận những thành tựu mới của y khoa Pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng