Đã có 5 người chết vì bị chó dại tấn công

TPO - Theo thông tin từ BV Nhiệt đới, từ đầu năm 2017 đến nay, BV đã tiếp nhận và điều trị cho 5 trường hợp bị nhiễm bệnh dại, nhưng cả cả 5 bệnh nhân đều tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình để tránh nguy cơ mắc bệnh dại
Các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình để tránh nguy cơ mắc bệnh dại

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chia sẻ, hầu hết các bệnh nhân đều bị chó nhà( hoặc của hàng xóm) tấn công. Do chủ quan không đi tiêm phòng ngừa dại, đến lúc phát bệnh thì đã muộn.

Cũng theo BS Châu, trung bình mỗi tháng BV này tiếp nhận và chích ngừa cho khoảng 240 đến 260 trường hợp bị chó mèo cắn. Đỉnh điểm chỉ riêng nửa đầu tháng 7/2017, có tới 170 ca phát hiện có nguy cơ nhiễm dại.

Bệnh dại là bệnh gây ra bởi một loại vi rút, vi rút này chủ yếu được lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị dại sang người thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể con người, cũng có thể khi động vật bị dại liếm vào vết thương, vào những chỗ da người bị trầy xước.

Người bị chó, mèo cắn cần nhanh chóng xử lý vết thương đúng cách: rửa vết cắn bằng xà phòng đặc, sau đó rửa nước muối, bôi chất sát khuẩn để giảm lượng vi rut tại vết cắn. Cần phải đến ngay các trung tâm y tế để bác sĩ có thể chỉ định điều trị phòng dại bằng vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá