Đà Nẵng cấp hàng nghìn lít hóa chất phòng dịch tả lợn châu Phi

TPO - Dù địa bàn Đà Nẵng chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng địa phương này đã chủ động trong công tác phòng dịch, cấp phát hàng nghìn lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng để phòng dịch có thể xảy ra.

Tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn châu phi tại Hải Dương.
Tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn châu phi tại Hải Dương.

Ngày 4/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết: tại địa bàn Đà Nẵng, hiện vẫn chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Để chủ động phòng tránh dịch bệnh TP đang đề nghị các địa phương và ngành chức năng triển khai các biện phòng phòng dịch bệnh quyết liệt.

Theo đó, mỗi ngày có khoảng 18-25 xe vận chuyển từ 3200-4500 con lợn các tỉnh phía bắc vào phía Nam đi ngang qua TP nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng cũng, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên theo dõi đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh, lợn ốm và chết không rõ nguyên nhân thì báo cho cơ quan thú y nơi gần nhất lấy mẫu chẩn đoán, xét nghiệm bệnh để xử lý kịp thời. 

Việc giám sát việc vệ sinh tiêu độc khử trùng các khu vực chăn nuôi, giết mổ, các chợ, điểm kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn được tăng cường chặt chẽ. Tại các Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên và Hòa Phước cán bộ thú y được tăng cường nhằm đảm bảo trực 24/24h kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn lưu thông qua trạm, nhập vào TP. Đồng thời, thực hiện tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt các phương tiện vận chuyển lợn, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc…

Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp phát 1.152 lít Benkocid cho các địa phương, cơ sở tiêu độc khử trùng. Riêng đối với huyện Hòa Vang là địa phương có chăn nuôi nhiều, đã được cấp tiếp đợt 2 trong năm 2019 với số lượng 5.000 lít Benkocid để huyện chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn…

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ về triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng nay (4/3), UBND TP Đà Nẵng  cũng cho biết: sẽ tăng cường triển khai thực hiện phương án ứng phó khẩn cấp ban đầu khi dịch xảy ra đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành xử lý khoanh vùng, tiêu hủy theo đúng quy trình quy định khi phát hiện lợn bị bệnh, nghi bị bệnh theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch...

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT từ ngày 1/2 đến ngày 3/3 cả nước có 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương) xảy ra dịch bệnh; tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng