Đà Nẵng lần đầu phẫu thuật u và tạo hình lưỡi cho bệnh nhân ung thư

TPO - Ngày 6/3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện phẫu thuật thành công ca bệnh ung thư lưỡi lan rộng đồng thời, tái tạo phần lưỡi cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng phẫu thuật vi phẫu.

Bệnh nhận K. đã hồi phục các chức năng lưỡi sau phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lưỡi
Bệnh nhận K. đã hồi phục các chức năng lưỡi sau phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo lưỡi

Theo đó, bệnh nhân P.N.K (46 tuổi, trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhập việc với u lưỡi bên phải và được chuẩn đoán ung thư lưỡi TN2Mo.

Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cùng ê kíp khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng để cắt bỏ hết khối u và nạo hạch.

Một phần da, cơ, gân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi của bệnh nhân được các bác sĩ sử dụng để tái tạo lưỡi cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau đó hồi phục nhanh chóng và hiện đã xuất viện. Các chức năng lưỡi hồi phục hoàn toàn.

Đà Nẵng lần đầu phẫu thuật u và tạo hình lưỡi cho bệnh nhân ung thư - ảnh 1 Phần lưỡi của bệnh nhân hồi phục tốt sau khi cắt u và phẫu thuật tái tạo bằng vi phẫu tạo hình

Theo các bác sĩ của Khoa ngoại 2 Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đây là ca mổ phức tạp, kết hợp cả 2 chuyên ngành ngoại khoa là ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình.

Đối với các trường hợp ung thư lưỡi, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị xạ trị. Bởi nếu không dùng kỹ thuật mổ tạo hình vi phẫu để tái tạo là lưỡi giúp bệnh nhân nhai, nuốt, phát âm... thì sau khi mổ u bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống.

Được biết, kỹ thuật mổ này mới chỉ áp dụng tại một vài bệnh viện trên cả nước. Đây cũng là ca mổ ung thư lưỡi đầu tiên ở Đà Nẵng được áp dung kỹ thuật này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá