Đa số trẻ em ‘quên’ tư thế ngồi học chuẩn

TPO - Tư thế ngồi học là “bài học” đầu tiên các em nhỏ được dạy trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều em đã hoàn toàn “quên” những điều này.

Đa số trẻ em ‘quên’ tư thế ngồi học chuẩn

> Cận thị ‘đe dọa’ trẻ trước thềm năm học mới

Đây chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra các vấn đề về sức khỏe trẻ em.

101 tư thế ngồi học

Cúi gằm mặt xuống bàn, một tay tay chống cằm một tay viết bài, ngồi lệch về một bên… Đó là “muôn dạng” tư thế ngồi học của các học sinh cấp 1, cấp 2.

Đa số trẻ em ‘quên’ tư thế ngồi học chuẩn - ảnh 1

Chị Thanh Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Con trai tôi thường xuyên ngồi học trong tình trạng cúi sát vở, có hôm mắt chỉ cách vở… 10cm. Thỉnh thoảng mệt, cu cậu còn… nằm gục xuống bàn để viết bài. Tôi đã nhiều lần nhắc nhưng cháu vẫn không sửa được bởi ngồi học sai tư thế đã thành thói quen rồi”.

Giống con trai của chị Thanh Nga, con gái của chị Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cũng hiếm khi ngồi học đúng tư thế. “Cháu nhà tôi gần như không bao giờ ngồi thẳng lưng. Thỉnh thoảng tôi đi qua phải “gõ gõ” vào lưng thì cháu mới nhớ ra. Khi viết, đúng ra đầu phải hơi nghiêng sang trái thì cháu vô tư… lệch đầu sang phải. Tôi vẫn kiên trì rèn cho con tư thế ngồi học đúng bởi nếu không sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng”, chị Thu Hương chia sẻ.

Chỉ sau một, hai lần ngồi học sai tư thế, nhiều học sinh đã biến điều này thành… thói quen của mình. Dù nhiều lần được thầy cô và cha mẹ nhắc nhở, các em vẫn không ý thức hết tác hại của việc ngồi học “lệch chuẩn”.

Tác hại từ việc ngồi học sai cách

Ngồi học với tư thế sai trong một thời gian dài dễ dẫn tới vẹo cột sống, so le vai, thậm chí… cong lưng. Ngoài ra, các bệnh về mắt cũng là tác hại thường gặp nhất của tình trạng này.

Anh Nam Anh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa phải đưa con trai đi mua kính cận rồi. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở cháu phải ngồi học đúng tư thế, mắt cách xa vở nhưng chỉ được vài phút là con lại “đâu hoàn đấy” ngay”. Anh Nam Anh cho biết thêm, không chỉ ngồi học sai tư thế, “cậu nhóc” nhà anh còn thường xuyên đọc truyện khi “nằm bò” trên giường, để mắt sát vào truyện. Đây cũng chính là nguyên nhân gây cận thị.

Giống anh Nam Anh, chị Phương Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng không khỏi than phiền khi nói tới tư thế ngồi học của con trai. “Không chỉ con tôi mà các bạn của con cũng thường xuyên ngồi học với tư thế không đúng. Vì vậy trẻ con bây giờ đeo kính rất nhiều. Con trai tôi bị cận nên mỗi khi học quá lâu, cháu thường than mỏi mắt, nhức mắt”.

Việc ngồi học sai tư thế trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có những biện pháp hữu hiệu trong việc giúp con em mình phóng tránh những tác hại này.

Chào năm học mới với đôi mắt khỏe đẹp

Để con mình luôn sở hữu đôi mắt khỏe đẹp, phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở các em ngồi học đúng tư thế: Lưng thẳng, hai chân khép, đặt ngay ngắn, khoảng cách từ mắt đến vở là 25 cm đối với học sinh tiểu học, 30 cm đối với học sinh cấp 2 và 35 cm đối với học sinh cấp 3.

Ngoài ra, môi trường học tập đủ ánh sáng cũng là điều phụ huynh cần đặc biệt quan tâm nhằm giúp con mình tránh các bệnh về mắt.

Đa số trẻ em ‘quên’ tư thế ngồi học chuẩn - ảnh 2

Để tăng sức đề kháng cho đôi mắt, trẻ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Chị Lê Hoa (Hoàn Kiếm Hà Nội) cho biết: “Tôi thường làm cho con các món ăn từ cá, trứng, sữa, gan… bởi chúng rất tốt cho mắt. Ngoài ra, tôi cho cháu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như viên bổ mắt Goodeye do Công ty Cổ phần MegaSun phân phối. Nhờ sản phẩm này, con trai tôi thấy tỉnh táo, bớt căng thẳng do học tập”.

Chị Hoa cho biết thêm, con trai chị bị cận thị 2.5 độ và thường xuyên cảm thấy mỏi mắt do phải học nhiều. “Cháu đôi khi không nhìn rõ bảng, nhìn vở thì bị lóa, ảnh hưởng tới kết quả học tập. May mà có Goodeye, con trai tôi không còn gặp tình trạng đó nữa.”

Được sản xuất với công thức độc đáo và ưu việt, bao gồm Cao việt quất, Lutein, bộ hợp chất các Vitamin có tác dụng chống oxi hóa, trong nhiều năm qua, Goodeye đã trở thành người bạn thân thiết với phụ huynh và các em nhỏ trong việc bảo vệ và phục hồi mắt. Với thành phần thảo dược từ tự nhiên, Goodeye được đánh giá là sản phẩm “lành tính” và “thân thiện” với trẻ em trong việc cải thiện đôi mắt khỏe đẹp và hỗ trợ học tập.

Sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi Công ty CP MegaSun

Địa chỉ: P.601, nhà 24T2 Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng