DMCA.com Protection Status

Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc

Là niềm tự hào của nhiều người dân Tam Đảo, thịt tái bò kiến đốt không chỉ thơm ngon mà vô cùng tinh tế, chi tiết từng khâu chế biến.

Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 1 Nguyên liệu chính làm nên món ăn lạ tai là thịt bò, bê song không phải loại nào cũng được lựa chọn. Phải là loại thịt tươi mới mang lại vị thơm ngọt đậm chất cũng như thu hút được sự chú ý của bầy kiến.
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 2 Khi có nguyên liệu, người ta cắt thành khúc nhỏ khoảng 1 – 2kg đem lên rừng nơi có tổ kiến, treo gần rồi đánh động cho chúng tấn công miếng thịt. Theo cách này, toàn bộ nọc kiến sẽ thấm vào thịt bò chứ không làm mất chất dinh dưỡng dồi dào vốn có. Người dân Tam Đảo cũng khá kỹ tính khi chỉ cho loại kiến cây chứ không đả động đến loài kiến làm tổ dưới đất bởi chúng khá mất vệ sinh.
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 3 Mỗi loại kiến có sẽ mang lại hương vị khác biệt cho món ăn. Tùy vào nhu cầu, người dân có thể để thịt bò làm mồi cho kiến vống đen để lấy mùi thơm hắc, kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến ngạt có vị thơm của cà cuống hay kiến bồ nọt có vị cay cay ngọt ngọt hấp dẫn…
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 4 Thậm chí có người cầu kỳ, cùng một miếng thịt cho nhiều loại kiến cùng đốt để có đủ vị chua ngọt cay nồng.
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 5 Sau khi hoàn tất khâu cho kiến đốt thịt, người dân sẽ làm sạch bằng cách tráng qua với nước muối loãng, để ráo rồi nướng trên than hồng.
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 6 Miếng thịt đạt chuẩn khi chín tái, hồng hào chứ không đen thui. Thịt tuyệt ngon khi ăn cùng chuối xanh, rau ngổ chấm với tương làm từ đậu, ngô, gừng băm và thêm chút đường.
Đặc sản thịt bò kiến đốt “dị thường” của Vĩnh Phúc - ảnh 7 Ngoài sự lôi cuốn khó cưỡng, thịt bò kiến đốt còn dễ tiêu hóa, là vị thuốc phòng, chữa thần kinh, thấp khớp khá tốt.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng