Đại học Harvard: Khi ăn thịt gà, đừng nên vứt đi bộ phận này!

Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) cho biết da gà chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Trong nhiều năm qua, các nhà dinh dưỡng và bác sĩ tim mạch khuyên chúng ta nên vứt bỏ da gà trước khi thưởng thức. Nhưng thực sự, da gà không xấu như mọi người vẫn nghĩ.
Trong dịp Tết này, nếu chế biến món gà, đừng vứt bộ phận này đi.
Theo Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ), ngoài việc làm cho món thịt gà hấp dẫn hơn, có hương vị hơn, da gà còn chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim vì làm giảm cholesterol cũng như huyết áp.
Tuy nhiên, quan niệm da gà chứa nhiều chất béo là không hề sai chút nào. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng cho cân nặng của mình, không nên ăn nhiều da gà.
Còn nếu bạn vẫn muốn thưởng thức món này, hãy ăn phần da ở ức gà. Bởi xét về lượng calo và chất béo giữa 2 miếng ức gà có da và bỏ da không chênh lệch nhau là mấy.
Trong 340 gram gà có da và bỏ da đều chứa khoảng 2,5 gram chất béo bão hòa và 50 calo.
“Hàng ngày ăn một ít da gà trong bữa ăn cũng tốt, nhưng tôi sẽ không ăn quá nhiều. Thịt gà, đặc biệt là da gà, chứa nhiều axit béo omega 6 hơn bất kỳ loại thịt nào.
Omega 6 là chất béo không bão hòa, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, thấp khớp, hen suyễn và ung thư”, Sheena Smith, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Viện Y học Tích hợp ở Hồng Kong nói.

Cách chế biến da gà cũng rất quan trọng. Nếu món da gà tẩm bột hoặc bọc vụn bánh mì bị chiên quá kỹ, món ăn này lại không tốt cho sức khỏe.

“Cách thức chế biến cũng khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng đi rất nhiều. Nếu bạn chiên quá kỹ, bạn vô tình tạo ra nhiều calo rỗng (chứa rất nhiều calo mà không cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng) trong món ăn”, ông Smith giải thích thêm.

Bạn cũng cần phải xem xét nguồn gốc xuất xứ của con gà, Susie Rucker, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Body With Soul ở Singapore nói.

“Trước đây, mọi người ăn toàn bộ con gà, từ mỡ cho đến da và họ không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Nhưng đó là vì gà được nuôi tốt.

Còn ngày nay, vì lợi ích kinh tế, hầu hết loại gia cầm này thường được tiêm thuốc tăng trọng và thuốc kháng sinh. Đáng báo động là bất cứ hóa chất nào được bơm vào con gà đều được tích trữ ở trong mỡ.

Bởi da gà chứa chủ yếu là mỡ, nên bộ phận này thường chứa khá độc nếu ăn phải. Nếu bạn biết xuất xứ của gà, đừng ngại thưởng thức món ăn khoái khẩu của mình, tuy nhiên, nên ăn ít thôi”, bà Rucker cho biết.


Theo Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng