Đái tháo đường gây teo não, mất trí nhớ

TPO - Một nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Kyushu (Nhật Bản) phát hiện rằng bệnh đái tháo đường làm co ngót phần não bộ liên quan đến trí nhớ, một tiến trình thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ.

Đái tháo đường gây teo não, mất trí nhớ

Khi mắc bệnh đái tháo đường người bệnh được chứng kiến quá trình teo lại của phần “cá ngựa” của não. Công trình nghiên cứu được làm trên đối tượng là các cư dân ở Hisayama, tỉnh Fukuoka miền Nam Nhật Bản thông qua một cuộc khảo sát lâu dài về dịch tễ học.

Các đợt khảo sát trước đây đã khám phá ra rằng bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh đái tháo đường.

Kết quả nghiên cứu mới nhất chứng minh rằng não bộ của các bênh nhân đái tháo đường thực sự bị tổn thương bởi bệnh này. “Sự biến đổi trong não có thể đã xảy ra ngay khi bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường dù các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ còn chưa phát triển ở người bệnh”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu đã được báo cáo trong một phiên họp của Hội Bệnh đái tháo đường Mỹ tổ chức hôm 14 tháng 6 ở New Orleans, bang Louisiana Mỹ.

Trong công trình nghiên cứu nhóm nghiên cứu đã thực hiện đo khối lượng phần cá ngựa của não của các người bệnh trên 65 tuổi bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) và so sánh hình chụp não bộ của nhóm 286 người mắc bệnh đái tháo đường với nhóm 952 người không mắc bệnh này.

Mặc dù khối lượng não không giống nhau giữa các cá nhân, để đo lường mức độ teo não nhóm nghiên cứu đã áp dụng hướng dẫn về “tỷ lệ khối lượng não với khối lượng hộp sọ” kết hợp với các phương pháp thống kê toán học để loại trừ ảnh hưởng của yếu tố tuổi tác của các đối tượng được khảo sát.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy xu hướng bệnh nhân càng có thời gian mắc bệnh đái tháo đường lâu thì não càng bị teo nhỏ.

Cụ thể khối lượng phần cá ngựa của não bộ ở những bệnh nhân có lịch sử từ 10 đến 16 năm mắc bệnh đái tháo đường nhỏ hơn 3% so với nhóm người không mắc bệnh. Với những bệnh nhân có lâu hơn 17 năm chung sống với bệnh đái tháo đường thì tỷ lệ chênh lệch này là khoảng 6%.

Bệnh đái tháo đường có thể làm tổn thương các mạch máu và khiến mạch bị giòn từ đó làm tăng nguy cơ bị tai biến não và suy thận, đồng thời bệnh này cũng rõ ràng dẫn tới tổn thương trong não.

Nhóm bệnh đái tháo đường thuộc những type có xu hướng làm tăng rõ rệt mức đường trong máu ngay sau các bữa ăn thì đặc biệt liên hệ chặt với nguy cơ teo não cao, nhóm nghiên cứu khẳng định.

“Đái tháo đường cũng làm tăng cao nguy cơ đột quị và các bệnh khác”, thành viên nhóm nghiên cứu giáo sư Jun Hata ngành dịch tễ học đại học Kyushu nói. “Rút cục quan trọng nhất là chúng ta cần phòng tránh không để mắc bệnh đái tháo đường”.

Ngoài ra các chuyên gia đều thống nhất ý kiến rằng các bài tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh mất trí nhớ.

Theo Asahi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá