Sự kiện: COVID-19

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm một gia đình nghi ngờ liên quan virus nCoV

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Ngày 7/2, ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận, kết quả xét nghiệm của Viện Pastuer TP Hồ Chí Minh đối với 4 thành viên trong 1 gia đình ở xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin là âm tính với virus corona (nCoV).

Công tác phòng chống dịch bệnh ở tỉnh Đắk Lắk được triển khai chặt chẽ và nghiêm túc
Công tác phòng chống dịch bệnh ở tỉnh Đắk Lắk được triển khai chặt chẽ và nghiêm túc

Đó là trường hợp của ông N.V.H (SN 1984, trú tại xã Cư ÊWi). Ông H làm việc tại tỉnh Quảng Đông và tiếp xúc với khoảng 300 công nhân người Trung Quốc. Ngày 18/1, ông H bắt xe từ Lạng Sơn về di chuyển về Đắk Lắk. Sau đó, đi bằng xe buýt về nhà. Đến ngày 24/1, ông H có các biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, có đờm, đau rát họng. Có 3 người thân trong gia đình là vợ và 2 con do tiếp xúc nhiều với ông H có các triệu chứng ho, rát họng, không sốt.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, toàn tỉnh có 11 trường hợp nằm trong diện nghi ngờ có liên quan đến dịch bệnh nCoV và đã được cách ly, theo dõi nghiêm ngặt. Tính đến nay, có 6 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm đều âm tính với  nCoV (trong đó có cả gia đình ông H, ở xã Cư Êwi; 2 trường hợp nhập viện vào dịp Tết Nguyên đán Canh tý). Những trường hợp còn lại đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm.

Trước diễn biến dịch bệnh, chiều ngày hôm nay (ngày 7/2) Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa thành lập 7 đội cơ động phòng chống nCoV.

Theo đó, mỗi đội cơ động có 5 thành viên gồm bác sĩ, cán bộ điều tra dịch tễ, xử lý môi trường, xét nghiệm và truyền thông.

Các đội cơ động được tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV theo Quyết định 181 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các đội cơ động có nhiệm vụ trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi có điều động.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng 0262.2460701 để tiếp nhận thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh.

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Đắk Lắk

Chiều  cùng ngày, bà H’Dim Kdoh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã ký Công văn hỏa tốc gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tỉnh, các UBND huyện, thị xã đồng ý tiếp tục cho học sinh từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông nghỉ học đến ngày 16/2. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục tiến hành phun khử trùng trường lớp và tập huấn kiến thức về cách phòng chống dịch bệnh cho viên chức, giáo viên, người lao động…

UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý cho học sinh trở lại đi học từ ngày 10/2

Trong khi đó, theo công văn hỏa tốc do bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký cũng vào ngày 7/2, thì học sinh toàn tỉnh này sẽ đi học trở lại vào ngày 10/2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá