Dấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ

TPO - Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dấm việt quất có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
Chứng sa sút trí tuệ được coi là một trong những gánh nặng sức khỏe phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, cứ 3 giây lại có một người phát bệnh.
Nhiều cuộc khảo sát ước tính hiện nay có 50 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng sa sút trí tuệ và con số này dự kiến sẽ đạt 131,5 triệu người vào năm 2050.
Tìm ra các phương pháp mới để phòng ngừa và điều trị chứng sa sút trí tuệ là rất quan trọng. Các nhà khoa học đã khám phá ra một liệu pháp điều trị mới cho chứng bệnh này.
Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dấm việt quất có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ.
Nghiên cứu cho thấy dấm việt quất có công dụng cải thiện trí nhớ ngắn hạn ở những con chuột bị mất trí nhớ và có tác dụng tương tự ở người.
Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột bị mất trí nhớ ăn dấm việt quất. Khi đo các phân tử trong não của chuột thí nghiệm cho thấy dấm việt quất làm giảm sự phân hủy của acetylcholine và tăng nồng độ brain-derived neurotrophic factor , một protein giúp duy trì và tạo ra nơ-ron lành mạnh.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình lên men có thể làm tăng hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên.
Các nhà khoa học cũng muốn biết phương pháp điều trị này ảnh hưởng thế nào đến trí thông minh của chuột. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã phân tích hoạt động của chuột thí nghiệm trong mê cung và buồng thí nghiệm, trong đó chuột sẽ bị sốc cường độ thấp ở một trong hai phòng.
Kết quả của những con chuột được điều trị bằng dấm việt quất được cải thiện trong cả hai thử nghiệm này cho thấy sản phẩm lên men giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn.
Theo các tác giả của nghiên cứu, "Các sản phẩm lên men, như dấm, vẫn giữ được các hợp chất phenolic dễ bị oxy hóa trong quá trình chế biến thực phẩm và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như quá trình chín của trái cây, bảo quản và chế biến."
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải có những nghiên cứu sâu hơn nữa để khẳng định dấm việt quất sẽ có lợi cho con người hay không.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry.

Giấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ - ảnh 1

Những thói quen gây teo não và suy giảm trí nhớ

Có những thói quen thường ngày khiến não bộ của chúng ta phải chịu áp lực nặng nề mà chúng ta không hề hay biết. Khi những thói quen đó được lặp lại nhiều lần và liên tục thì khả năng dẫn đến teo não và suy giảm trí nhớ là rất cao.

Giấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ - ảnh 2

Chứng suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau khi sinh và cách khắc phục

Thông thường, chúng ta chỉ hay nghe đến chứng suy giảm trí nhớ ở người già, độ tuổi lão hóa của cơ thể con người. Nhưng các bạn có biết rằng, đại bộ phận chị em phụ nữ cũng mắc phải chứng suy giảm trí nhớ này, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh con?

Giấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ - ảnh 3

Tăng trí nhớ, thanh nhiệt cho sĩ tử với bí đỏ và đậu xanh

Vào những ngày chuẩn bị thi đại học - cao đẳng này, các sĩ tử được săn sóc tích cực, nhất là về việc ăn uống, với ước mong đỗ đạt. Trải qua bao nhiêu đời, trong dân gian vẫn phổ biến món ăn bài thuốc rất đơn giản nhưng giúp sức rất nhiều cho các sĩ tử, đó là Bí đỏ - Đậu xanh.

Giấm việt quất giúp điều trị chứng sa sút trí tuệ - ảnh 4

6 lý do khiến bạn dễ mất trí nhớ

Các bác sĩ thường khuyên nên ăn uống cân bằng và vận động điều độ để giữ sức khỏe trí óc, giúp đẩy lùi rủi ro bệnh Alzheimer khi lớn tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá